Đề xuất giảm hệ số K = 1

Hơn 5 tháng sau khi UBND TP ban hành bảng giá các loại đất (BGĐ) áp dụng trên địa bàn TP từ ngày 1-1-2015, đến nay TP vẫn chưa chính thức ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (gọi là hệ số K) áp dụng để tính tiền sử dụng đất cho phần diện tích đất ở vượt hạn mức của hộ gia đình, cá nhân trên toàn địa bàn TP.

Hiện hàng ngàn trường hợp người dân vẫn chưa thể nộp tiền sử dụng đất để xin cấp giấy chứng nhận. Mới đây, UBND TP vừa trình Thường trực HĐND TP dự thảo Quyết định quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) trên địa bàn TP theo hướng đề xuất giảm hệ số K xuống bằng 1 lần (K=1) , dự kiến sẽ được thông qua trong kỳ họp Hội đồng nhân dân vào tháng 7 sắp tới.

Trước đây, Sở Tài chính có trình UBND TP hệ số K từ 1,1 đến 1,2 lần và chia thành 4 khu vực để áp dụng. Hệ số này được cho là khá cao và chưa phù hợp với tình hình thực tế vì nếu trường hợp người dân có diện tích đất lớn mà chưa kịp chuyển mục đích sử dụng đất hoặc xin công nhận quyền sử dụng đất sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi BGĐ 2015 tăng trung bình ước khoảng 1,6 lần so với năm 2014, điều này cũng có nghĩa là tiền sử dụng đất cũng phải tăng tương đương mà đồng thời vẫn áp dụng hệ số K nên người dân rất thiệt thòi. Chính vì thế, trong dự thảo lần này, UBND TP đã đề xuất giảm hệ số K = 1. Theo UBND TP, hệ số K được xác định theo từng khu vực, tuyến đường, vị trí tương ứng với từng mục đích sử dụng đất phù hợp với thị trường và điều kiện phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Chính vì vậy, TP kiến nghị chia thành 3 nhóm đối tượng để quy định hệ số K.

Cụ thể: Nhóm 1 là trường hợp hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP có phần diện tích đất ở vượt hạn mức khi muốn chuyển mục đích sử dụng đất thì áp dụng hệ số K = 1, tức bằng 1 lần BGĐ khi tính tiền sử dụng đất. Nhóm 2 là các trường hợp xác định đơn giá thuê đất hàng năm cho chu kỳ ổn định đầu tiên hoặc khi có điều chỉnh lại đơn giá thuê đất cho chu kỳ ổn định tiếp theo, đơn giá khởi điểm trong đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, đơn giá thuê đất khi nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thì hệ số k được áp dụng tùy theo mục đích sử dụng đất và khu vực. Với nhóm này, hệ số K được áp dụng tùy theo mục đích sử dụng đất và khu vực (từ khu vực 1 đến khu vực 5. Trong đó, khu vực 1  bao gồm các quận: 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận; khu vực 2  bao gồm các quận: 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú; khu vực 3 bao gồm các quận 2, 8, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức; khu vực 4 bao gồm các  huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn; khu vực 5 là huyện Cần Giờ). 

Nhóm 3 là các trường hợp tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê không thông qua hình thức đấu giá; xác định đơn giá thuê đất khi chuyển từ thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Hệ số K áp dụng cho nhóm này từ khu vực 1 đến khu vực 5 lần lượt là 2; 1,8; 1,6; 1,4 và 1,2 lần.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Xanh hóa ngành dệt may

Ngày 27-10, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM phối hợp Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) tổ chức hội thảo “Làm thế nào để doanh nghiệp dệt may phát triển bền vững”.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.