Đêm nhạc Bach quy tụ nhiều nghệ sĩ đẳng cấp thế giới

(SGGPO).- Vào ngày 9-8 tới, tại Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM sẽ diễn ra Đêm nhạc Johann Sebastian Bach. Đây là một trong những chương trình âm nhạc quy mô nhất trong chuỗi sự kiện “Music Festival Viet Nam Connection 2016” diễn ra tại Hà Nội và TPHCM trong tháng 8 này.
 
Đêm nhạc có sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO), Học Viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (VNAM), Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM (HBSO) và Nhóm các nghệ sĩ thính phòng quốc tế (ICP) đến từ Hoa Kỳ với các tên tuổi như: NSND Trần Thị Mơ, NSƯT Nguyễn Tấn Anh (cello); NSƯT Bùi Công Duy, NSƯT Ngô Hoàng Linh, NSƯT Phạm Trường Sơn, NSƯT Lê Hoàng Lan, Đào Mai Anh (violin); Trần Thị Ngọc Thúy (viola); Nguyễn Diệu Quỳnh, Lê Thư Hương (flute); Nguyễn Huy Phương, Đào Trọng Tuyên, Nguyễn Trinh Hương, Trần Thái Linh (piano); Tăng Thành Nam, Lê Trí Toàn, Nguyễn Trúc Truyên, Lê Minh Hiền (violin); Bùi Anh Sơn, Phạm Vũ Thiên Bảo (viola). Và các nghệ sĩ đến từ International Chamber Players Hoa Kỳ như:  Zhan Shu, Chuong Vu (violin); Yi-Wen Chao (viola); Bronwyn Banerd, Lan Jiang (cello); Elliot Figg (harpsichord).
 
Trong đêm nhạc, các nghệ sĩ hàng đầu của Việt Nam và quốc tế sẽ cùng nhau trình diễn những tác phẩm được yêu mến nhất của Johann Sebastian Bach, một trong những nhà soạn nhạc có vai trò quan trọng và được tôn vinh là một trong những đại thụ của nền âm nhạc thế giới.

Đêm nhạc Bach quy tụ nhiều nghệ sĩ đẳng cấp thế giới. Ảnh: HBSO 

Âm nhạc của Bach vẫn thường xuyên được biểu diễn ở khắp các phòng hòa nhạc, rất nhiều những chủ đề âm nhạc của ông trở thành nguồn cảm hứng và được sử dụng trong nhiều thể loại khác nhau: jazz, nhạc phim …

Chương trình sẽ biểu diễn những tác phẩm nằm trong số những tác phẩm nổi bật nhất của Bach gồm: Hai bản Brandenburg Concerto số 3 và số 4, hai bản Concerto cho 2 đàn piano với dàn nhạc cung Đô trưởng và Đô thứ và bản Concerto cho 2 đàn violin với dàn nhạc cung Rê thứ.

Với sự tham gia biểu diễn của những nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế và âm nhạc tuyệt với của Johann Sebastian Bach, chương trình hứa hẹn mang lại những khảnh khắc nghệ thuật giá trị về một phong cách âm nhạc ngày càng được đánh giá cao và thu hút sự nghiên cứu, đó là âm nhạc thời kỳ Baroque.

Johann Sebastian Bach là nhà soạn nhạc người Đức, thời kỳ Âm nhạc Baroque thế kỷ 17 và được đánh giá là “Âm nhạc của mọi thời đại”. Âm nhạc của ông đã ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc lỗi lạc thế hệ sau như Mozart, Beethoven, Chopin, R.Schumann, Mendelssohn…
 
Bach để lại một di sản nghệ thuật vĩ đại với hơn 1.000 tác phẩm ở nhiều thể loại khác nhau cho cả khí nhạc và thanh nhạc.
 
Âm nhạc của Bach vinh dự được 3 lần lựa chọn đưa vào Đĩa ghi vàng Voyager, làm một trong những tư liệu về văn minh loài người, gắn vào hai phi thuyền Voyager 1 và Voyager 2, đưa vào không gian vũ trụ để giới thiệu với các nền văn minh khác ngoài Trái Đất.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Bắt kịp xu hướng để làm điện ảnh

Lần đầu tiên, các nhà làm phim tự đứng ra tổ chức tọa đàm trực tuyến Ai góp ý giơ tay lên lấy ý kiến cho Luật Điện ảnh (sửa đổi). Chuyện cũ bàn lại nhưng khác ở chỗ, nhiều người cùng ngồi xuống đọc kỹ về dự thảo luật và cùng góp ý.

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được dịch và xuất bản tại Hàn Quốc

Thông tin từ NXB Trẻ, đơn vị đại diện bản quyền tác phẩm Tôi là Bêtô của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết, sau một thời gian trao đổi, tác phẩm này vừa được NXB 59mins mua bản quyền để dịch và xuất bản tại Hàn Quốc. Tác phẩm sẽ do dịch giả Jeong Yekang dịch sang tiếng Hàn, dự kiến xuất bản tại Hàn Quốc vào đầu năm 2022.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…