Đêm nhạc cổ điển Haguenauer lần đầu tiên biểu diễn ở TPHCM

(SGGPO).- Ngày mai 26-5, chương trình nhạc cổ điển Haguenauer trình diễn nhạc của Debussy lần đầu tiên sẽ được biểu diễn ở TPHCM tại sân khấu kịch IDECAF (31 Thái Văn Lung, Q.1). Tham gia biểu diễn còn có các nghệ sĩ Việt Nam đã từng được đào tạo tại Pháp như: Tăng Thành Nam, Phạm Vũ Thiên Bảo, Trần Ngọc Nguyên Trinh và Mai Thanh Sơn

Jean - Louis Haguenauer là nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng trên khắp thế giới. Với sự nhạy cảm, nghiêm túc và trên hết là tình yêu nghệ thuật, ông truyền tải niềm đam mê âm nhạc qua từng nốt nhạc, từng giai điệu, từng khoảnh khắc của bản nhạc. Mỗi âm thanh cất lên đều thật tinh tế, trong trẻo và đầy cảm xúc. Haguenauer thể hiện sự trân trọng đối với từng bản nhạc, với mỗi nhạc cụ, với khán giả và với cả những học sinh của mình.

Nghệ sĩ dương cầm Jean - Louis Haguenauer. Ảnh: BTC cung cấp

Ông nhận được sự ngưỡng mộ, trân trọng, nể phục không chỉ của công chúng mà còn của đồng nghiệp và các cộng sự. Ông đã từng là thành viên của Florence Gould Hall Chamber Players từ năm 1991 đến 1997 và của American Chamber Players từ 2003 đến 2007 và là một trong những nghệ sĩ trình diễn xuất sắc nhất các tác phẩm của nhà soạn nhạc danh tiếng người Pháp Debussy.

Ông đã thu âm trọn bộ tuyển tập sáng tác của Debussy trên chính cây đàn dương cầm Blüthner nổi tiếng được nhà soạn nhạc mua ở Đức vào năm 1904, hiện đang được bảo quản tại bảo tàng Labenche ở Brive-la-Gaillarde (thành phố nằm gần phía Tây Nam nước Pháp).

Cây đàn Blüthner của Debussy. Ảnh: BTC cung cấp

Nhà soạn nhạc Debussy

Claude Debussy (1862-1918) là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng người Pháp. Trong âm nhạc cổ điển, nhạc của Debussy thuộc trường phái ấn tượng. Giống như trong hội họa, tác giả dẫn dắt người nghe vào thế giới của cảm xúc, giàu màu sắc, được tạo nên bởi những nét chấm phá nhỏ hợp thành một tổng thể hài hòa.

Đó là một thứ âm nhạc nhiều màu sắc, tinh tế và táo bạo, luôn tìm kiếm điều mới mẻ và phá bỏ các quy tắc âm nhạc cổ điển của những thế kỷ trước.

   

“Âm thanh của cây đàn này rất đặc biệt. Âm thanh của từng nốt nhạc được tạo nên từ 4 dây đàn. Tuy nhiên, búa chỉ gõ vào 3 dây đàn mà thôi. Âm thanh của dây thứ 4 được tạo ra từ cộng hưởng nên rất đặc biệt. Đây là cây đàn tốt nhất mà tôi từng được sử dụng để chơi nhạc của Debussy. Thật tuyệt vời. Những cây đàn dương cầm hiện đại đáng tin cậy hơn, nhưng cây đàn Blüthner của Debussy mới chính là điều mà tôi đang tìm kiếm”. Đó là cảm xúc của ông khi được trình diễn trên cây đàn hơn 100 năm tuổi này.

Trong chương trình tại TPHCM, Jean-Louis Haguenauer sẽ trình diễn những Khúc dạo đầu, quyển 2 của Debussy. Đây là những ca khúc được sáng tác từ năm 1909 đến năm 1913 và là những tác phẩm quan trọng trong sự nghiệp sáng tác của Debussy, có ảnh hưởng đến tất cả những nhà soạn nhạc lớn của thế kỷ 20.

Dù được xem như là đỉnh cao của trường phái âm nhạc ấn tượng, những tác phẩm này đưa người nghe vào một thế giới mơ mộng và tựa như lời mời gọi cho những chuyến du hành hơn là một bức tranh gợi tả. Debussy để tên của những Khúc dạo đầu vào cuối mỗi tác phẩm, trong ngoặc đơn và sau các dấu chẩm lửng, nhằm giúp người nghệ sĩ trình diễn được tự do khám khá những cảm xúc của riêng mình mà không chịu ảnh hưởng từ tác giả.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Phim

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.