Đêm nhạc cổ điển Haguenauer lần đầu tiên biểu diễn ở TPHCM

(SGGPO).- Ngày mai 26-5, chương trình nhạc cổ điển Haguenauer trình diễn nhạc của Debussy lần đầu tiên sẽ được biểu diễn ở TPHCM tại sân khấu kịch IDECAF (31 Thái Văn Lung, Q.1). Tham gia biểu diễn còn có các nghệ sĩ Việt Nam đã từng được đào tạo tại Pháp như: Tăng Thành Nam, Phạm Vũ Thiên Bảo, Trần Ngọc Nguyên Trinh và Mai Thanh Sơn

Jean - Louis Haguenauer là nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng trên khắp thế giới. Với sự nhạy cảm, nghiêm túc và trên hết là tình yêu nghệ thuật, ông truyền tải niềm đam mê âm nhạc qua từng nốt nhạc, từng giai điệu, từng khoảnh khắc của bản nhạc. Mỗi âm thanh cất lên đều thật tinh tế, trong trẻo và đầy cảm xúc. Haguenauer thể hiện sự trân trọng đối với từng bản nhạc, với mỗi nhạc cụ, với khán giả và với cả những học sinh của mình.

Nghệ sĩ dương cầm Jean - Louis Haguenauer. Ảnh: BTC cung cấp

Ông nhận được sự ngưỡng mộ, trân trọng, nể phục không chỉ của công chúng mà còn của đồng nghiệp và các cộng sự. Ông đã từng là thành viên của Florence Gould Hall Chamber Players từ năm 1991 đến 1997 và của American Chamber Players từ 2003 đến 2007 và là một trong những nghệ sĩ trình diễn xuất sắc nhất các tác phẩm của nhà soạn nhạc danh tiếng người Pháp Debussy.

Ông đã thu âm trọn bộ tuyển tập sáng tác của Debussy trên chính cây đàn dương cầm Blüthner nổi tiếng được nhà soạn nhạc mua ở Đức vào năm 1904, hiện đang được bảo quản tại bảo tàng Labenche ở Brive-la-Gaillarde (thành phố nằm gần phía Tây Nam nước Pháp).

Cây đàn Blüthner của Debussy. Ảnh: BTC cung cấp

Nhà soạn nhạc Debussy

Claude Debussy (1862-1918) là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng người Pháp. Trong âm nhạc cổ điển, nhạc của Debussy thuộc trường phái ấn tượng. Giống như trong hội họa, tác giả dẫn dắt người nghe vào thế giới của cảm xúc, giàu màu sắc, được tạo nên bởi những nét chấm phá nhỏ hợp thành một tổng thể hài hòa.

Đó là một thứ âm nhạc nhiều màu sắc, tinh tế và táo bạo, luôn tìm kiếm điều mới mẻ và phá bỏ các quy tắc âm nhạc cổ điển của những thế kỷ trước.

   

“Âm thanh của cây đàn này rất đặc biệt. Âm thanh của từng nốt nhạc được tạo nên từ 4 dây đàn. Tuy nhiên, búa chỉ gõ vào 3 dây đàn mà thôi. Âm thanh của dây thứ 4 được tạo ra từ cộng hưởng nên rất đặc biệt. Đây là cây đàn tốt nhất mà tôi từng được sử dụng để chơi nhạc của Debussy. Thật tuyệt vời. Những cây đàn dương cầm hiện đại đáng tin cậy hơn, nhưng cây đàn Blüthner của Debussy mới chính là điều mà tôi đang tìm kiếm”. Đó là cảm xúc của ông khi được trình diễn trên cây đàn hơn 100 năm tuổi này.

Trong chương trình tại TPHCM, Jean-Louis Haguenauer sẽ trình diễn những Khúc dạo đầu, quyển 2 của Debussy. Đây là những ca khúc được sáng tác từ năm 1909 đến năm 1913 và là những tác phẩm quan trọng trong sự nghiệp sáng tác của Debussy, có ảnh hưởng đến tất cả những nhà soạn nhạc lớn của thế kỷ 20.

Dù được xem như là đỉnh cao của trường phái âm nhạc ấn tượng, những tác phẩm này đưa người nghe vào một thế giới mơ mộng và tựa như lời mời gọi cho những chuyến du hành hơn là một bức tranh gợi tả. Debussy để tên của những Khúc dạo đầu vào cuối mỗi tác phẩm, trong ngoặc đơn và sau các dấu chẩm lửng, nhằm giúp người nghệ sĩ trình diễn được tự do khám khá những cảm xúc của riêng mình mà không chịu ảnh hưởng từ tác giả.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng Dũng, Suni Hạ Linh, Orange, GREY D kết hợp trong series âm nhạc “Hương mùa hè”

Hoàng Dũng, Suni Hạ Linh, Orange, GREY D kết hợp trong series âm nhạc “Hương mùa hè”

Dự án đặc biệt trong mùa hè 2022 không phải là một sản phẩm âm nhạc đơn thuần, mà Hương mùa hè còn mang đến những thước phim trong trẻo được quay hình tại miền biển bình yên. Qua các hình ảnh và trailer, 4 nghệ sĩ xuất hiện như một nhóm bạn thân thiết, cùng nhau tận hưởng mùa hè đầy cảm xúc. 

Phim

147 tác phẩm tham dự giải Cánh diều 2021

Theo Hội Điện ảnh Việt Nam, đã có 147 tác phẩm tham dự giải thưởng Cánh diều 2021, trong đó có 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình, 45 phim tài liệu, 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn... 

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới

Ngày 28-6, tại Bến Tre, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Bến Tre tổ chức lễ ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới và chuyển giao tài khoản sử dụng Tủ sách bảo vệ nền tảng tưởng của Đảng, Tủ sách Chi bộ điện tử, nhằm kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Văn hoá thế giới Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 – 1-7-2022).

Sáng tác

" />