Đền bù thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập ở mỏ titan

• Nhiều tồn tại, thiếu sót trong hoạt động khai thác titan của Công ty Tân Quang Cường

(SGGPO).- Ngày 18-6, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho biết, trong ngày 17-6 và 18-6, đoàn kiểm tra của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã tiến hành kiểm tra tại thực địa mỏ titan Nam Suối Nhum của Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường.

Sau kiểm tra tại thực địa khu vực xảy ra sự cố, các chuyên gia của Tổng cục nhận định, khu vực bị vỡ bờ moong là do Công ty mở vỉa, đào moong chứa nước để khai thác tại vị trí có địa hình cao (sườn đồi) tại cote +69m, cao hơn địa hình mặt đường ĐT.719 khoảng 50m xung quanh là bờ cát...và thiếu sự theo dõi, kiểm tra lượng nước Công ty bơm từ ngoài vào lòng moong để phục vụ hoạt động khai thác làm xảy ra sự cố là tràn nước, vỡ vách moong tạo thành dòng áp lực lớn đẩy nước và cát trong hồ chảy tràn gây ra sự cố.

Hiện trường vụ vỡ hồ chứa nước đãi titan. Ảnh: Nguyễn Tiến

Sau khi sự cố xảy ra, Công ty đã chủ động, khẩn trương tập trung thiết bị máy móc, nhân lực để khắc phục. Công ty cũng đã cam kết đền bù thiệt hại về sân vườn, cây cảnh, xe máy, ao cá, và một số vật dụng bàn, ghế trong quán ăn của nhà bà Trần Thị Nam là 700 triệu đồng. Đối với với diện tích trồng phi lao của hộ dân Trần Văn Đức, bị ảnh hưởng nằm trong quy hoạch diện tích đất khai thác của Công ty, nên Công ty đang tiến hành bồi thường thiệt hại về cây trồng. 

Qua kiểm tra, bước đầu Đoàn công tác của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nhận xét, Công ty TNHH thương mại Tân Quang Cường đã và đang khai thác quặng titan tại khu vực Nam Suối Nhum đúng theo Giấy phép khai thác được cấp.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động khai thác titan của Công ty tại khu vực này còn một số tồn tại, thiếu sót như: chưa hoàn thành việc ký hợp đồng thuê đất để khai thác khoáng sản; chưa đăng ký ngày bắt đầu  khai thác theo quy định;  chưa báo cáo để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình xử lý môi trường theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã duyệt; chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sử dụng nước mặt; chưa có Giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty tạm dừng toàn bộ hoạt động khai thác tại mỏ để xử lý dứt điểm sự cố, đảm đảm an toàn, đáp ứng các yêu cầu về môi trường và khắc phục xong các tồn tại thiếu sót nêu trên.

Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục kiểm tra thực địa và làm việc với Công ty để làm rõ trách nhiệm và những tồn tại, hạn chế nêu trên để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

ANH PHƯƠNG

>> Vụ vỡ hồ chứa nước đãi titan: Công ty thiếu trách nhiệm, không kiểm tra thường xuyên

Các tin, bài viết khác