Đen Vâu lấy nước mắt những người con xa xứ với ca khúc “Mang tiền về cho mẹ”

SGGPO
Đen Vâu vừa chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc Mang tiền về cho mvào tối 29-12. Kết hợp cùng nữ ca sĩ Nguyên Thảo, Đen Vâu dành tặng người hâm mộ sáng tác mới lấy chủ đề tình mẫu tử đầy ý nghĩa và gần gũi trong cuộc sống đời thường. 
Đen lấy nước mắt những người con xa xứ với ca khúc “Mang tiền về cho mẹ” ảnh 1 Đen mời Nguyên Thảo kết hợp trong sáng tác mất đến 4 năm ấp ủ 

Ca khúc Mang tiền về cho m được Đen Vâu sáng tác trong 4 năm, nhưng suốt 3 năm đầu nam rapper chỉ có tựa đề và những câu rap rời rạc. Tới năm 2021, Đen Vâu mới thực sự tìm được cảm hứng để hoàn thành sáng tác và thuyết phục ca sĩ Nguyên Thảo cùng bước vào phòng thu để làm nên dự án ý nghĩa về mẹ.

Là một giọng ca trữ tình được nhiều khán giả yêu mến, Nguyên Thảo đã “ở ẩn” trong một thời gian khá dài trước khi nhận lời kết hợp với Đen Vâu trong Mang tiền về cho m.

Giống như các sáng tác trước đây, Mang tiền về cho m đậm chất của Đen Vâu, với phần giai điệu bắt tai được thể hiện bởi một giọng nữ du dương, đến lời rap chân thật qua lối chơi chữ vần điệu. “Tiền vệ”, “tiền lệ”, “tiền đề”, “tiền tệ” - phép đồng âm mà Đen Vâu sử dụng trong 4 câu rap nhiều tầng ý nghĩa: Đưa tiền cho mẹ, mẹ là “tiền vệ”/ Đừng làm điều xấu, sẽ thành “tiền lệ”/ Lao động hăng say, hơn cả “tiền đề”/ Cầm về tiền tốt, đừng có cầm về “tiền tệ”.

Thông qua sáng tác lần này, Đen Vâu muốn gửi gắm đến những người trẻ một thông điệp: Những đứa con khi ra đời, hãy cố gắng kiếm tiền một cách lương thiện, sống tốt cho mẹ yên lòng.

“Câu chuyện mưu sinh kiếm tiền vẫn diễn ra hàng ngày. Đôi khi mình mải kiếm tiền ngoài đời mà lơ là với gia đình, hãy dành thời gian cho gia đình. Nếu các bạn trẻ đang chơi vơi, không biết mục đích sống và làm việc của mình là gì, hãy coi Mang tiền về cho m là một mục đích nhỏ. Làm để mang tiền về cho mẹ, sống để mang tiền về cho mẹ, những đồng tiền lương thiện thể hiện sự tự lập của mình để bố mẹ an tâm” - Đen Vâu nói.

 

Đen lấy nước mắt những người con xa xứ với ca khúc “Mang tiền về cho mẹ” ảnh 2 Đen Vâu trở lại, khai thác góc nhìn về mẹ trong sáng tác mới, gây xúc động

 

Ở phần cuối của ca khúc, khán giả sẽ bất ngờ bởi tiếng à ơi đầy du dương - vừa gợi nhắc những bài hát ru truyền thống, vừa đem tới màu sắc mới mẻ chưa từng có cho một bản rap. Đen Vâu bày tỏ, khi anh nghe tiếng à ơi trong những ca khúc của cô Thu Hiền cùng những nghệ sĩ gạo cội khác, rất xúc động. 

“Tiếng à ơi rất khó thể hiện trong ca khúc này, nhưng thật may chị Nguyên Thảo vừa là một người mẹ, vừa là một giọng ca dày dặn kinh nghiệm. Tiếng à ơi trong Mang tiền về cho mẹ có sức trẻ, tinh thần năng động, hiện đại của một người mẹ ở thời kỳ này” - Đen Vâu nói.

MV Mang tiền về cho m do đạo diễn Thành Đồng thực hiện. Là người cộng sự đồng hành cùng Đen Vâu trong nhiều dự án, đạo diễn Thành Đồng mang tới những thước phim đậm chất đời - chân thật ở từng cảnh quay, gần gũi với đời sống của người Việt và thể hiện một Đen Vâu thân thuộc nhất.

MV Mang tiền về cho m tập trung mô tả văn hóa sống và lao động của phần lớn người Việt. Xen kẽ với hình ảnh cuộc sống bình yên, giản dị của cha mẹ ở quê nhà, xuyên suốt MV, Đen Vâu thể hiện hình ảnh những đứa con bận rộn mưu sinh bằng nhiều nghề nghiệp khác nhau. Từ giáo viên, ngư dân lênh đênh trên biển, công nhân làm việc ở xưởng cơ khí đến nhân viên văn phòng và cả rapper - nghề nghiệp thực sự ngoài đời của nam ca sĩ, đều xuất hiện trong MV này. 
Đen lấy nước mắt những người con xa xứ với ca khúc “Mang tiền về cho mẹ” ảnh 3 Đen Vâu vào vai giáo viên 
Đen lấy nước mắt những người con xa xứ với ca khúc “Mang tiền về cho mẹ” ảnh 4
Đen lấy nước mắt những người con xa xứ với ca khúc “Mang tiền về cho mẹ” ảnh 5
Đen lấy nước mắt những người con xa xứ với ca khúc “Mang tiền về cho mẹ” ảnh 6 Đen Vâu vào vai ngư dân
Đen lấy nước mắt những người con xa xứ với ca khúc “Mang tiền về cho mẹ” ảnh 7 Đen Vâu trở thành công nhân làm việc ở xưởng cơ khí 
Đen lấy nước mắt những người con xa xứ với ca khúc “Mang tiền về cho mẹ” ảnh 8 Đen Vâu trong vai nhân viên văn phòng

Đen Vâu kể: “Cả một chợ cá tấp nập, con tàu trong ngày sóng to, lớp học đều rất thật vì anh Thành Đồng không muốn “dựng và diễn” quá nhiều. Tôi không chỉ là một diễn viên trong khung cảnh đó được mà phải làm thật. Thật may khi nghề nghiệp trong MV lại đúng với những gì Đen Vâu từng làm trước kia. Cảnh con tàu gợi cho tôi rất nhiều, vì tôi đã từng lênh đênh trên biển và làm công việc như thế. Tôi diễn xuất không giỏi, nhưng anh Thành Đồng hiểu Đen Vâu và đặt Đen Vâu vào đúng khung cảnh thân thuộc nhất”.

Xem MV Mang tiền về cho m, khán giả sẽ cảm nhận được nhịp sống đời thường, từ khung cảnh quê nhà nơi cha mẹ đang sinh sống cũng là hình ảnh làng quê bình yên với mái ngói, vườn rau, sân đình, tập dưỡng sinh, múa lân… Và dù ở vị trí công việc nào, làm công việc nào thì mỗi người hãy trân trọng từng phút giây được lao động chân chính và không quên nhớ đến người thân giữa hành trình vất vả mưu sinh.

TIỂU TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Mỹ thuật

Y liệu hộ thân

“Bác sĩ Google” gần như là từ khóa của nhiều bạn trẻ trong việc tư vấn dùng thuốc, chữa bệnh khi gặp trục trặc về sức khỏe, chưa kể những hội nhóm trực tuyến trên mạng xã hội. Không ít người hậu “tra Google” thì mơ hồ trong mớ thông tin từ Tây y sang Đông y.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 chỉ tìm được 1 giải A

Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Kết quả, hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.
" />