Đi bộ an toàn

Những số liệu gần đây cho thấy, người đi bộ là nguyên nhân gây TNGT đứng hàng thứ 3 (chỉ xếp sau xe gắn máy 2 bánh và xe tải). Đã có 104 vụ TNGT do người đi bộ gây ra khiến 81 người chết, 48 người bị thương.

Hãy hướng dẫn cho trẻ em cách đi bộ an toàn. Ảnh: C.T.V.

Nhằm góp phần giảm thiểu TNGT và giúp người đi bộ được an toàn, khách bộ hành cần tuân thủ các quy tắc sau:

- Đi trên hè phố, lề đường. Nếu đường không có vỉa hè, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

- Ở nơi không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ thì khi qua đường, người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới để qua đường được an toàn. Phải nhường đường cho các phương tiện giao thông đang đi trên đường và chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn khi qua đường.

- Ở những nơi có đèn tín hiệu, vạch kẻ đường hoặc cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ qua đường thì người đi bộ phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn và qua đường đúng các vị trí đó.

- Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách.

- Trẻ em dưới 7 tuổi khi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dẫn dắt.

 * Người đi bộ cần trang bị cho mình các kỹ năng đi bộ an toàn theo trình tự sau:

- Dừng lại gần mép vỉa hè, quan sát xe đến từ bên trái, lắng nghe và phán đoán tiếng xe đi ngược chiều đến từ bên phải. Khi đến giữa đường, người đi bộ phải quan sát các xe đến từ bên phải, đồng thời lắng nghe và phán đoán tiếng xe đi ngược chiều đến từ bên trái. Người đi bộ phải tuân thủ các tín hiệu đèn và sang đường đúng nơi quy định. 

Các tin, bài viết khác