Đi bộ vì hòa bình và môi trường

(SGGPO).- Sau nhiều tháng đi bộ qua các nước, chàng thanh niên 28 tuổi người Nhật Bản, Yuji Miyata, mang theo thông điệp vì hòa bình và môi trường thế giới đã đến thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) đúng vào ngày 27-3 – Ngày thế giới hưởng ứng Giờ Trái đất.

Đúng 9 giờ sáng, Yuji Miyata đến Làng SOS Nha Trang để cùng các thầy, cô và học sinh của làng trồng hơn 20 cây xoài, mít xung quanh khuôn viên của làng.

Yuji Miyata cùng học sinh Làng SOS trồng cây

Yuji Miyata đã có hơn hai giờ đồng hò trò chuyện cùng những thành viên trong làng về hành trình đi bộ của mình. Anh cho biết: Từ nhỏ, anh đã luôn mong ước làm một việc gì đó để đem lại lợi ích cho cộng đồng và môi trường thế giới. Vào đại học, ước mơ của anh càng được chắp cánh khi gặp khi gặp được người thầy nặng lòng với việc làm cho môi trường ủng hộ.

Năm 2008, anh quyết định đi bộ tới nhiều quốc gia để truyền tải những thông điệp về môi trường. Yuji Miyata đã qua Trung Quốc, Hàn Quốc. Tháng 10-2009, anh đến Việt Nam và thực hiện chuyến đi xuyên Việt của mình. Sau 3 năm, anh đã đi bộ gần 10 ngàn cây số, trồng gần 1.000 cây xanh ở các quốc gia đã đi qua.

Trong hành trang của Yuji Miyata, có quyển sổ tay ghi chép những gì anh đã đi qua và làm được và lá cờ với chi chít lời động viên, chia sẻ của những người cùng chí hướng. Đây chính là điều khiến Yuji Miyata hạnh phúc nhất, bởi đi đến đâu anh cũng được sự giúp đỡ, ủng hộ của mọi người nhất là các bạn trẻ.

Nói đến chuyến đi đến với Việt Nam lần này, Yuji Miyata tâm sự: “Việt Nam là đất nước phải chịu nhiều nỗi đau trong chiến tranh, tôi đến đây, ngoài sự cảm thông với các bạn, tôi còn muốn tự tay mình trồng thật nhiều cây xanh, với mong muốn góp một phần nào đó để khắc phục hậu quả chiến tranh”.

Sau khi kết thúc chuyến xuyên Việt, theo lịch trình, Yuji Miyata sẽ tiếp đi đến một số nước Đông Nam Á, châu Á, châu Âu. Điểm dừng chân cuối cùng sẽ là thủ đô Luân Đôn năm 2012 – nơi diễn ra Thế vận hội mùa hè.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giấc mơ Việt Nam của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

Cuốn sách Giấc mơ Việt Nam tôi (Omega Plus và NXB Hội Nhà văn) của GS Nguyễn Đăng Hưng, chia sẻ đến bạn đọc cả một hành trình dài từ những ngày nung nấu giấc mơ Việt Nam đến những bước đi nhỏ trên con đường đầy gập ghềnh, khó khăn cho đến những thành quả được cả hai chính phủ Bỉ và Việt Nam công nhận.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.