Đi tìm sao ngoại

Tin mới nhận từ VFF,cầu thủ trẻ người Việt 2 năm liền đoạt danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất đội tuyển U-19 Ba Lan Toni Lê Hoàng sẽ về Việt Nam để thử sức trong đợt tập trung đội tuyển giữa tháng 7 này. Liệu đây có phải là trường hợp Ludovic tập hai ?

HLV Alfred Riedl động viên tiền vệ Tài Em trong một trận đấu của đội tuyển quốc gia.

Sau khi ông Riedl bày tỏ quan điểm rất cần những cầu thủ Việt kiều thi đấu thành công tại nước ngoài trở về nước để góp phần làm mạnh thêm cho đội tuyển Việt Nam tham dự SEA Games 23 tới, lập tức mọi người đã tìm và liên hệ được với cái tên Toni Lê Hoàng – cầu thủ xuất sắc nhất đội tuyển U-19 Ba Lan.

Cuối tuần qua, Chủ tịch VFF, Phó Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Nguyễn Trọng Hỷ đã chỉ đạo Ban Quan hệ quốc tế gấp rút liên lạc với Toni Lê Hoàng để tìm hiểu và đánh tiếng mời cầu thủ này về “thử việc”.

Quan điểm của HLV Riedl và quan điểm của lãnh đạo VFF về việc tìm nguồn cầu thủ khác ngoài nguồn nội địa mở rộng sang các cầu thủ Việt kiều thành công ở đất khách là không sai.

Tuy nhiên, để thu hút tài năng nước ngoài gốc Việt về đóng góp cho quê hương hiệu quả, những nhà làm bóng đá Việt Nam cần chú ý đến sự cố Ludovic mà triều đại Tavares từng làm “thân bại danh liệt” chàng cầu thủ Việt kiều Pháp này.

Khi kêu gọi nguồn cầu thủ ngoại gốc Việt về quê hương, HLV Riedl chắc chắn chưa biết sự cố Ludovic diễn ra cách đây chưa đầy một năm.

Gọi là sự cố vì khi mời Ludovic về, người ta đã làm tất cả và mở ra cả một cánh cửa đầy tương lai cho cầu thủ này về quê ngoại nhưng sau đó thì lại để cho cầu thủ này một mình chống chọi với những khó khăn và với căn bệnh của đội tuyển.

Bây giờ, hỏi Ludovic thời tập trung đội tuyển, thử sức để tìm suất chính thức anh ấy có bị tẩy chay không thì ai cũng khẳng định là có. Ludovic lúc ấy đã không trang bị cho mình đầy đủ một tâm lý phải chống chọi với những rào cản vô hình và anh đã liên tục lún vào những khó khăn để rồi cuối cùng thì bị chính ông Tavares quyết định loại bỏ.

Ludovic thời điểm ấy đã không tìm được sự đồng cảm trong toàn đội. Anh thật đơn thân khi chơi bóng trong một tập thể và không có sự hỗ trợ cần thiết để ít ra là cũng thể hiện được mình một cách đầy đủ trong đội tuyển. Việc bỏ Ludovic hồi ấy của HLV Tavares mang yếu tố tế nhị nhiều hơn là chuyên môn khi ông thầy ngoại người Brazil này nhận ra rằng có Ludovic thì sẽ khó có sự êm ấm ở đội tuyển.

Quay trở lại với trường hợp của Toni Lê Hoàng, có thể những nhà lãnh đạo khóa mới ở Liên đoàn không nhớ đến sự cố cầu thủ Việt kiều người Pháp và ông Riedl thì càng không, nhưng đừng vì thế mà bỏ qua tất cả những điều kiện tối thiểu cần thiết cho việc mời cầu thủ Việt kiều về đóng góp cho quê hương. Toni Lê Hoàng sẽ có thời gian thử thách trong đợt tập trung mới và cầu thủ này cần có một sự bình đẳng như bao cầu thủ khác. Bình đẳng từ cái nhìn của các quan chức đến cả sự bình đẳng trong công tác huấn luyện và bình đẳng cả trong cách sinh hoạt.

Nếu sự kiện Ludovic có nguyên nhân không nhỏ nơi các cầu thủ sợ bị xáo trộn và ảnh hưởng đến suất dự Tiger Cup của mình thì Toni Lê Hoàng bây giờ cần phải được tháo bỏ tất cả những cái nhìn từ đồng đội.

Đã một lần bóng đá Việt Nam bị gãy Ludovic và sự kiện đã mang tiếng không ít đến khả năng hòa nhập, mở cửa cho các cầu thủ Việt kiều trở về nên hơn ai hết, chúng ta phải cẩn trọng với trường hợp thứ hai, tránh để rơi vào vết xe đổ.

Đúng như các quan chức Liên đoàn khẳng định, điều quan trọng nhất nằm ở chỗ Toni Lê Hoàng phải đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn của HLV Riedl, nhưng trước khi để cầu thủ này thể hiện chuyên môn, hãy giúp Toni Hoàng được hòa nhập thực sự qua sự bình đẳng trong một cuộc đua tranh trong sáng tìm suất vào đội tuyển.

Nguyễn nguyên

Các tin, bài viết khác