Dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại ở châu Âu

* Thêm hai loại vaccine phòng cúm gia cầm

Sau gần một năm bị dập tắt, dịch cúm gia cầm đã bùng phát trở lại tại châu Âu, châu lục vốn được xem là ít dịch bệnh nhất trên thế giới.

Ngày 30-1, Hungary đã cho tiêu hủy hàng ngàn con ngỗng tại một nông trại trước khả năng bộc phát cúm gia cầm đợt thứ hai.

Tuần trước, cũng tại đây, nhà chức trách đã cho tiêu hủy 3.000 con ngỗng và EU đã xác định đợt bùng phát cúm gia cầm đầu tiên ở Hungary.

Ngày 30-1, nhà chức trách Nga đã thông báo trường hợp gia cầm mắc bệnh đầu tiên ở nước này trong năm nay. Virus H5N1 xuất hiện tại một số trang trại ở 3 khu vực thuộc vùng Krasnodar, miền Nam nước Nga.

Tại Trung Quốc, các chuyên gia Mỹ và Trung Quốc vừa có cuộc họp bàn các biện pháp ngăn chặn cúm gia cầm.

Theo các chuyên gia, mặc dù virus H5N1 chưa lây từ người sang người nhưng khả năng biến đổi của virus này ngày càng cao. Theo ông Pela Chuang, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu y tế Đài Loan (Trung Quốc), các nhà khoa học đã chế tạo ra loại vaccine phòng chống cúm gia cầm ở người và đã cho thử nghiệm trên chuột.

 Dự kiến, việc thử nghiệm trên người sẽ được tiến hành và có thể hoàn tất vào cuối tháng 6-2008. Công ty Dược phẩm Australia CSL cũng cho biết vừa thử nghiệm thành công vaccine phòng chống cúm gia cầm cho cả người và gia cầm.

Hiện thuốc này đã qua kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm và cho kết quả an toàn đối với người dưới 65 tuổi.

V.M. (Theo AFP, Euronews, ABC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.