Dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng tại châu Á

Dịch cúm gia cầm đã lan rộng trên hơn một nửa lãnh thổ Thái Lan sau khi có xác nhận về sự xuất hiện của dịch bệnh hoặc các ca lây nhiễm mới tại 39 tỉnh thành.

Tuần trước, mới chỉ có 21 tỉnh thành được đưa vào danh sách theo dõi cúm gia cầm chặt chẽ, nhưng con số này giờ đã tăng lên 39 bởi tốc độ lây lan quá nhanh. Trường hợp người bị nghi nhiễm cúm gia cầm cũng đang tăng.

Khử trùng ngăn ngừa virus cúm gia cầm tại Trung Quốc

Các nguồn tin cho biết tính đến đêm 24-10, có thêm ít nhất sáu trường hợp bị nghi nhiễm virút cúm gia cầm, nâng tổng số ca nhiễm dịch bệnh này tại Thái Lan kể từ cuối năm 2003 lên 19 người, trong đó có 13 người chết. Tất cả sáu trường hợp trên đều có tiếp xúc với gia cầm trước khi bị nghi nhiễm bệnh.

Trong khi đó, các quan chức Bộ Y tế Indonesia ngày 25-10 cho biết lại có thêm một bệnh nhân tử vong vì nhiễm virút cúm gia cầm, nâng tổng số các ca tử vong vì virút H5N1 ở nước này lên 4 người.

Bệnh nhân vừa tử vong là nam giới, 23 tuổi, đến từ Bogor thuộc tỉnh Tây Java, nhập viện cuối tháng 9 và chết hai ngày sau đó. Một phòng thí nghiệm ở Hồng Công ngày 24-10 xác nhận mẫu xét nghiệm của bệnh nhân này cũng như của một bệnh nhân 4 tuổi khác đến từ đảo Sumatra hôm 4-10 đều cho kết quả dương tính với virút H5N1. Tuy nhiên, bệnh nhân nhi này đã phục hồi hoàn toàn và ra viện

Để giúp Indonesia chống nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm, tổ chức Nông lương LHQ (FAO) đã quyết định cử một nhóm chuyên gia đến nước này.

Joseph Domenech, Phụ trách bộ phận thú y của FAO, nói trong một tuyên bố rằng mục đích FAO cử các chuyên gia đến Indonesia là nhằm giúp loại trừ dịch cúm gia cầm tận gốc bằng cách tổ chức tìm kiếm số gia cầm bị nhiễm bệnh ở từng hộ gia đình. Ưu tiên hàng đầu của dự án này, với sự tài trợ của Cơ quan phát triển quốc tế (USAID) của Mỹ, là chống virút cúm gia cầm ở Java - hòn đảo đông dân nhất Indonesia.

Ông Joseph cho biết thêm virút cúm gia cầm đang có nguy cơ gây nên đại dịch tại một số khu vực ở Indonesia

Cũng trong sáng này, Noureddin Mona, quan chức thuộc Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO), cho biết Trung Quốc đã báo cáo về một ổ dịch cúm gia cầm mới lại bùng phát ở tỉnh An Huy, miền Đông nước này, trong đó 2.100 con ngỗng đã bị nhiễm virút cúm gia cầm.

Mona cho biết ngày 24-10, ông đã được Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thông báo về ổ dịch này và khoảng 550 con chim bị chết, 45.000 con khác đã được tiêu hủy.

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây