Diễn tập chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tại tòa nhà cao nhất TPHCM

(SGGPO). - Ngày 17-10, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM phối hợp cùng Ban quản lý tòa nhà Bitexco Finalcial Tower (số 45 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) tổ chức diễn tập các phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại tòa nhà này.

Việc diễn tập tại tòa nhà 68 tầng - cao nhất TPHCM - Bitexco Finalcial Tower nhằm mục đích giúp lực lượng chữa cháy tại chỗ có thêm kinh nghiệm chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, đồng thời, giúp Cảnh sát PCCC TP có thêm điều kiện nâng cao và hoàn thiện các phương án dập lửa, cứu người khi có cháy nổ xảy ra trên các tòa nhà cao tầng tại TPHCM và các tỉnh lân cận.

Sơ cứu nạn nhân bị ngạt khói trong đám cháy ở tòa nhà Bitexco Finalcial Tower.

Tình huống giả định là lúc 10 giờ ngày 17-10-2014, khói đen và lửa bất ngờ phát ra tại khu vực rạp chiếu phim nằm trên tầng 6 của tòa nhà, làm hàng trăm người dân sống và làm việc tại đây hốt hoảng, tháo chạy. Nguyên nhân gây cháy được xác định là do chập điện.

Chỉ vài phút sau khi xảy ra cháy, lửa đã bùng lên dữ dội ở tầng 6 và có nguy cơ cháy lan sang những tầng lân cận. Phát hiện, lực lượng chữa cháy tại chỗ, bảo vệ tòa nhà mở chuông báo động, phát loa thông tin có cháy và yêu cầu mọi người bình tĩnh, tìm cách thoát ra khỏi tòa nhà qua các lối thoát hiểm thang bộ. Đồng thời hỗ trợ di tản hàng trăm nhân viên trong tòa nhà thoát hiểm an toàn. 

Ngay sau đó, 5 xe chữa cháy và 2 xe thang, cùng 90 cán bộ chiến sỹ của 6 đơn vị thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM, cùng các đơn vị phối hợp như công an, bảo vệ dân phố, quân đội… đã được huy động đến hiện trường để triển khai chữa cháy. Cảnh sát chữa cháy vận hành xe thang, kéo ống dẫn nước, đưa lực lượng lên cao để xịt nước dập lửa từ nhiều hướng. Một số khác mặc trang phục chống lửa tiếp cận tầng nhà bị cháy để tìm kiếm, cứu nạn nhân mắc kẹt. Các nạn nhân bị thương trong vụ cháy được đưa xuống đất bằng xe thang để sơ cứu, chuyển đến bệnh viện. Sau hơn 1 giờ diễn ra, cuộc diễn tập đã kết thúc an toàn, hiệu quả.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: