Điều chỉnh quy hoạch để xóa quy hoạch “treo”

Như báo Sài Gòn Giải Phóng đã đưa tin, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2007, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, Mai Ái Trực đã trình bày dự thảo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục yếu kém trong quản lý sử dụng đất. Một trong những vấn đề trong dự thảo được nhiều thành viên Chính phủ thống nhất cao là ngày 1-7-2007, các địa phương phải xử lý xong quy hoạch “treo”. Nếu chỉ thị sớm được ban hành thì TPHCM cũng như các địa phương khác cũng chỉ còn 4 tháng để xóa quy hoạch “treo”. Về vấn đề này, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi nhanh với Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM Trần Thế Ngọc-đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý thực hiện các dự án hạ tầng và Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM Nguyễn Trọng Hòa - cơ quan chịu trách nhiệm chính về quy hoạch của thành phố.

- Thưa ông Nguyễn Trọng Hòa và ông Trần Thế Ngọc, 4 tháng có kịp để TPHCM xóa quy hoạch “treo”, dự án “treo” không?

Ông Nguyễn Trọng Hòa

- Ông NGUYỄN TRỌNG HÒA: Ngay từ năm 2003, TPHCM đã chủ động rà soát lại quy hoạch và cho điều chỉnh lại những quy hoạch không khả thi. Ngay cả quy hoạch chung của thành phố được phê duyệt vào năm 1998 cũng đang được điều chỉnh. Đến nay, nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch đã được Chính phủ thông qua và TPHCM đang triển khai điều chỉnh quy hoạch chung này.

Đối với các quận - huyện, TPHCM cũng đã có kế hoạch trong tháng 3-2007 hoàn tất nhiệm vụ quy hoạch chung 1/5.000; từ tháng 4 đến cuối năm 2007 triển khai xây dựng quy hoạch chung 1/5.000 và căn cứ vào đó triển khai ngay quy hoạch chi tiết 1/2.000 cho các quận, huyện. Việc xóa quy hoạch “treo” sẽ được thực hiện ngay trong quá trình điều chỉnh quy hoạch.

- Ông TRẦN THẾ NGỌC:
Từ năm 2003 đến nay, năm nào chúng tôi cũng tiến hành 2 đợt rà soát lại việc thực hiện các dự án hạ tầng. Những dự án chậm triển khai do năng lực của nhà đầu tư không đáp ứng được sẽ bị thu hồi ngay.

Những dự án chậm triển khai do những yếu tố khách quan như vướng đền bù giải tỏa xuất phát từ phía người sử dụng đất dự án, những dự án phát triển hạ tầng kinh tế xã hội phục vụ cho lợi ích của cộng đồng chậm do thiếu vốn… thì chúng tôi sẽ xem xét tìm giải pháp giúp nhà đầu tư thực hiện dự án. Từ năm 2001 đến nay chúng tôi đã thu hồi hơn 50 dự án.

- Thế nhưng tại sao TPHCM vẫn là một trong những tỉnh, thành phố “nóng” về quy hoạch “treo”?

Ông Trần Thế Ngọc

- Ông TRẦN THẾ NGỌC: Vấn đề là ở một số địa phương người ta hạn chế hoặc cấm người dân thực hiện các quyền sử dụng đất chính đáng của họ và điều này đã gây ra bức xúc. Nếu người dân được thực hiện đầy đủ các quyền sử dụng đất của mình và khi bị thu hồi đất được bồi thường thỏa đáng thì sẽ không còn bức xúc.

- Ông NGUYỄN TRỌNG HÒA:
Những người làm quy hoạch chỉ dám nói rằng “chúng tôi nỗ lực để có những quy hoạch tiệm cận đến sự hoàn hảo” mà sự hoàn hảo lại tùy thuộc rất nhiều vào quan niệm của mỗi người. Ví dụ, có người thì cho rằng hẻm nhà tôi rộng 4m là được nhưng người khác lại là 6m. Luôn luôn có sự tranh cãi nên điều quan trọng là phải xem xét những tranh cãi này trên cơ sở lợi ích của tập thể.

- Theo kế hoạch của TPHCM đến cuối năm 2007 mới hoàn tất quy hoạch chi tiết 1/2.000 cho các quận, huyện nhưng trong dự thảo Chính phủ lại muốn các địa phương xử lý quy hoạch “treo” xong trước ngày 1-7-2007…

- Ông NGUYỄN TRỌNG HÒA:
Hiện nay có nhiều quận như Tân Bình, Tân Phú làm quy hoạch rất tốt. Quận Tân Bình có 15 quy hoạch chi tiết cần điều chỉnh thì đã làm xong cả 15 nhiệm vụ điều chỉnh. Sắp tới, Sở QH-KT sẽ phối hợp với các quận triển khai xây dựng quy hoạch… Theo tôi, nếu chúng ta nóng vội thì sản phẩm quy hoạch làm ra sẽ không tốt.

Một góc khu dân cư bị quy hoạch “treo” tại phường 28 quận Bình Thạnh. Ảnh: C.TH.

- Người dân có quyền hy vọng sau lần điều chỉnh quy hoạch này, TPHCM sẽ có những quy hoạch khả thi hơn không?

- Ông NGUYỄN TRỌNG HÒA:
Đừng bao giờ quan niệm quy hoạch làm một lần là xong mà tùy tình hình thực tế, yêu cầu của sự phát triển mà quy hoạch luôn luôn phải được điều chỉnh cho phù hợp.

Tuy nhiên, lần điều chỉnh quy hoạch này ta cũng có quyền hy vọng tìm ra những quy hoạch khả thi bởi nó được thực hiện theo quy trình: lấy ý kiến người dân, sự thẩm định của các cơ quan chuyên môn. Lòng dân đã thông thì ta sẽ có điều kiện thực hiện quy hoạch tốt hơn.

- Ông TRẦN THẾ NGỌC:
Có không ít dự án hôm nay thực hiện rất tốt nhưng sau đó do có những khó khăn bất ngờ, chủ đầu tư không còn đủ lực để đầu tư tiếp nữa. Do vậy, tôi không thể khẳng định sẽ không còn dự án chậm triển khai. Điều quan trọng là chúng tôi sẽ liên tục rà soát những dự án hạ tầng trên địa bàn thành phố để kịp thời điều chỉnh phù hợp. 

AN NHIÊN 

Dự thảo nói rõ: Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải xử lý rốt ráo tình trạng quy hoạch “treo”.

Những quy hoạch có thể thực hiện sớm thì tập trung thực hiện ngay, không để kéo dài; những quy hoạch xét thấy cần nhưng chưa có khả năng thực hiện thì điều chỉnh mốc thời gian thực hiện và công bố cho dân; những quy hoạch không còn hợp lý về quy mô thì phải điều chỉnh và công bố sự điều chỉnh cũng như mốc thời gian thực hiện cho dân; những quy hoạch bất hợp lý, không có tính khả thi thì phải kiên quyết hủy bỏ và công bố cho dân biết.

Thủ tướng yêu cầu các công việc trên phải hoàn tất trước 1-7-2007. Sau thời hạn đó, nếu địa phương nào còn tình trạng quy hoạch “treo”, bị dân kêu ca thì chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm.

Thủ tướng cũng yêu cầu bãi bỏ và chấm dứt ngay tình trạng tùy tiện đặt ra các quy định hạn chế, cấm đoán trái pháp luật quyền của người sử dụng đất trong vùng có quy hoạch.

Các tin, bài viết khác