Đỉnh triều lên 1,36m ở thời điểm này là bất thường

Đỉnh triều đợt đầu tháng 2 Âm lịch, nhằm ngày 21-3 dương lịch lên đến 1,36m tại Trạm Phú An kết hợp với mưa khá lớn tại chỗ gây ra tình trạng ngập cục bộ khá nhiều nơi ở nội thành (Báo SGGP ngày 22-3), trong khi ở khu vực ngoại thành lại bị tràn bờ bao ở nhiều khu vực trũng thấp hệ thống sông rạch ven sông Sài Gòn.

Khoảng 21 giờ ngày 21-3, triều cao gây vỡ đoạn đê bao khoảng 7m trên sông Bà Hồng tại ấp 2 xã Nhị Bình huyện Hóc Môn gây ngập úng toàn bộ ấp 2 và một phần ấp 1. Lực lượng dân quân và thanh niên của xã đã phát hiện và khắc phục kịp thời.

Tại quận 12, nước tràn qua bờ bao rạch Sơ Rơ, Rỗng Tùng khu vực các dự án bờ hữu ven sông Sài Gòn thuộc tổ 18, gây ngập 4ha... Tương tự các phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, An Phú Đông nước tràn bờ gây ngập úng khá nhiều nơi.

Cũng trong đêm 21-3, bờ bao rạch Lùng thuộc tổ 5, khu phố 2, phường Tam Phú, quận Thủ Đức bị bể 2 điểm gây ngập úng hàng chục hộ dân, nước ngập sâu.

Chiều 22-3, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, thông thường triều cao hàng năm từ tháng 9 âm lịch (tháng 10 dương lịch) đến cuối năm hoặc nếu có cũng chỉ qua tháng giêng âm lịch (tháng 2 dương lịch), nhưng hiện nay là cuối tháng 3 (đầu tháng 2 âm lịch) mà đỉnh triều vẫn ở mức cao.

Dù có mưa khá lớn tại chỗ cũng không có thể gây ra sự chênh lệch khá lớn giữa mức dự báo (1,29m) đến thực tế 1,36m. Đây là điều khá bất thường về diễn biến thủy văn so với hàng năm. 

ĐÔNG NGHI - QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chơi sòng phẳng

- Bóng đá xứ mình đã ra sân ở World Cup. Đâu phải là futsal thì kém cạnh so với bóng đá sân lớn, vì đối thủ cũng toàn những đội cứng cựa. Ở sân chơi cấp độ thế giới, thắng được một trận thì không thể gọi là ăn hên. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn