“Do thám” bằng linh kiện máy tính?

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa tuyên bố mở cuộc điều tra các linh kiện máy tính trong lô hàng được Trung Quốc bán cho Chính phủ Mỹ. Chiến dịch được tiến hành khi có nhiều lo ngại rằng, các thiết bị trên có thể “mở đường” cho tin tặc thâm nhập vào các cơ sở dữ liệu của Chính phủ Mỹ.

“Chiến dịch Cisco Raider”

Linh kiện nhái của Cisco

Số hàng trên của Trung Quốc gồm khoảng 3.500 linh kiện, trị giá 3,5 triệu USD. Cuộc điều tra có tên “Chiến dịch Cisco Raider”, đã tiến hành 15 cuộc điều tra tại 9 văn phòng của FBI và thực hiện 39 lệnh lục soát. Các loại máy móc, thiết bị thu giữ gồm các phiên bản của vi chuyển mạch, máy đổi dòng, ổ đĩa gốc... nhái theo hàng của Hãng Cisco.

Thực ra đây không phải lần đầu FBI lo ngại vấn đề này. Lâu nay, FBI vẫn nghi ngờ các trang thiết bị của tổ chức, đặc biệt là các ổ đĩa gốc Cisco, lắp đặt trong các cơ quan Chính phủ Mỹ, các cơ sở hạ tầng của quân đội, cả của tư nhân tiềm ẩn nguy cơ cho an ninh quốc gia.

Nỗi sợ của FBI được nhắc đến trên mạng Abovetopsecret. FBI sợ Trung Quốc có thể đã cài thiết bị do thám trong nhiều năm qua từ các nhà máy sản xuất thiết bị. Vấn đề là chính phủ, quân đội và cả tư nhân thích ký các hợp đồng giá rẻ. Vì các nhà sản xưất thiết bị như Cisco không bán trực tiếp mà thông qua một hệ thống rộng khắp nên tiến trình phân cấp trên thị trường có nhiều mức độ khác nhau, cơ hội cài đặt các thiết bị theo ý muốn rất dễ thực hiện và khó có thể kiểm soát.

Không chỉ ở Mỹ...

Đến nay, FBI vẫn giữ thái độ suy đoán. Một quan chức Mỹ cho biết, người ta không sợ các thiết bị được FBI phát hiện có thể khiến hệ thống tin học của Chính phủ Mỹ bị tổn hại hơn. Cần nhắc lại là Mỹ không phải nơi duy nhất lo lắng về vấn đề sản phẩm Trung Quốc bị cài thiết bị do thám.

Trước đó, các nước châu Âu như Bỉ, Hà Lan, Đức... cũng đã điều tra việc nhiều hệ thống tin học quân sự, dân sự của họ liên tục bị tin tặc tấn công. Các nước này nghi ngờ những vụ tin tặc này xuất phát từ Trung Quốc hoặc thông qua các thiết bị máy tính.

Ở các nước, nhất là Trung Quốc, vẫn không ngừng sản xuất hàng nhái vì những lý do thương mại, các sản phẩm này rẻ hơn nhưng kém chất lượng. Phần lớn thiết bị giả mạo rất dễ nhận biết vì chúng thường có mẫu mã xấu. Nếu một cơ quan nào đó ở Trung Quốc thực sự muốn do thám thông qua các thiết bị vi tính, người ta giả thiết rằng họ phải làm điều đó theo cách riêng, trên các thiết bị gốc, chỉ có trong một vài thành phần chủ chốt được thay thế, bổ sung, hoặc thông qua phần mềm. FBI khẳng định các hoạt động do thám của Trung Quốc tăng từ 20%-30% mỗi năm, chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ dân sự.

VIỆT KHUÊ
(theo Le Monde, CNET)

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes. 

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này.