Đoàn tàu 12 và 13 tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên cập cảng TPHCM

SGGPO
 Sáng 11-3, tàu vận chuyển đoàn tàu số 12 và 13 của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã cập cảng Khánh Hội, TPHCM sau nhiều ngày xuất cảng từ Nhật Bản.

Tin liên quan

 

Đoàn tàu 12 và 13 tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên cập cảng TPHCM ảnh 1 Đoàn tàu metro số 1 được bốc dỡ xuống xe vận chuyển về  Depot  Long Bình TP Thủ Đức. Ảnh: QUỐC HÙNG

Rạng sáng 11-3, tàu chở theo đoàn tàu Metro số 12 và 13 (của tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên) đã vượt một chặng đường dài từ cảng Kasado (Nhật Bản) để đến được cảng Khánh Hội, quận 4, TPHCM. 

Trên chuyến tàu này, tất cả các kỹ sư, công nhân đều phải tập trung cao độ để có thể đưa đoàn tàu Metro số 12 và 13 cập cảng an toàn.

Theo ghi nhận, khoảng 10 giờ, tàu làm công tác thông quan và bắt đầu được dỡ xuống bến. Lần lượt, 2 đoàn tàu đã được hạ xuống cảng, mỗi đoàn gồm 3 toa tàu, dài 61,5m.

Theo kế hoạch của Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR), đến 0 giờ ngày 12-3 và 0 giờ ngày 13-3, đoàn tàu số 12 và 13 sẽ  lần lượt được vận chuyển về khu vực depot (TP Thủ Đức) bằng xe siêu trường, siêu trọng.

Các đoàn tàu sau khi về depot được hạ tải, kết nối với hệ thống tín hiệu. Sau khi công việc kiểm tra được hoàn tất, các đoàn tàu sẽ được vận hành trên 11 hệ thống phục vụ công tác vận hành chạy tàu như hệ thống điện, hệ thống theo dõi điều khiển tàu…

Việc thử nghiệm sẽ thực hiện theo từng giai đoạn, đầu tiên tàu chạy trong phạm vi depot, sau đó trên tuyến chính trước khi đưa vào vận hành thương mại vào cuối quý 4-2023.

Đến nay (11-3), MAUR cùng các đơn vị chuyên trách đã vận chuyển thành công 13 đoàn tàu về nước, trong tổng số 17 đoàn được sản xuất cho tuyến Metro số 1 từ Nhật Bản về TPHCM. Tiếp sau hai đoàn tàu này, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhập khẩu toàn bộ 17 đoàn tàu của tuyến để tiến hành vận hành chạy thử theo kế hoạch.

Theo thiết kế, mỗi đoàn tàu gồm 3 toa, sức chở tổng cộng 930 khách, trong đó có 147 khách ngồi ghế, 783 khách đứng. Tốc độ di chuyển đoạn trên cao đạt 110km/giờ, đoạn ngầm đạt 80km/giờ. Tính thêm 2 đoàn tàu mới về TPHCM vào ngày 9-3 đến nay tuyến Metro số 1 đã nhập khẩu được 13/17 đoàn tàu về nước.

>> Một số hình ảnh bốc dỡ đoàn tàu:
Đoàn tàu 12 và 13 tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên cập cảng TPHCM ảnh 2
Đoàn tàu 12 và 13 tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên cập cảng TPHCM ảnh 3
Đoàn tàu 12 và 13 tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên cập cảng TPHCM ảnh 4

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến nghị Chính phủ mở rộng đường Hồ Chí Minh đến Mũi Cà Mau

Kiến nghị Chính phủ mở rộng đường Hồ Chí Minh đến Mũi Cà Mau

Hiện trạng quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Cà Mau có quy mô còn nhỏ hẹp dẫn đến khó khăn cho địa phương trong việc thu hút đầu tư vào các trung tâm kinh tế. Đây cũng là điểm nghẽn lớn để tỉnh Cà Mau vươn lên phát triển kinh tế - xã hội.

 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Bút Sài Gòn

Cần thêm chiều rộng

- Nếu dòm tin tức trên truyền thông, dễ có cảm giác dường như môn thể thao duy nhất được quan tâm ở xứ mình là bóng đá? Vậy các môn khác đang tồn tại ra sao?

Sự kiện & Bình luận

Vượt ra ngoài hộp tư duy truyền thống

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 gần đi hết chặng đường khi các thí sinh trúng tuyển đang cấp tập làm thủ tục nhập học để đảm bảo đúng hạn trước 30-9. 
" />