Doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ giảm giá heo xuống 60.000 đồng/kg

SGGPO

Để kìm giá thịt heo xuống dưới 60.000 đồng/kg theo chỉ đạo của Thủ tướng, sáng nay 30-3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã họp với 15 doanh nghiệp, tập đoàn chăn nuôi để quyết tâm đưa giá thịt heo hơi xuống dưới 60.000 đồng. 

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Bộ NN-PTNT đã liên tục tổ chức nhiều cuộc họp, trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để chỉ đạo sản xuất, đẩy mạnh tái đàn heo an toàn, từng bước chủ động nguồn cung, góp phần bình ổn giá thịt heo… 

Doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ giảm giá heo xuống 60.000 đồng/kg ảnh 1 Bộ NN-PTNT tổ chức cuộc họp với 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sáng nay 30-3

Kết quả, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, Dabaco, Mavin, Masan, GreenFeed… đã phối hợp, đồng hành cùng Chính phủ, thực hiện cam kết giảm giá thịt heo để giữ vai trò đầu tàu ổn định thị trường. Đến nay, các doanh nghiệp này đã hạ giá bán heo thịt xuống 73.000 - 76.000 đồng/kg lợn hơi. 

Song song, Bộ NN-PTNT đã áp dụng biện pháp mạnh là đề nghị cho nhập khẩu lượng lớn thịt heo. Để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi, người phân phối và người tiêu dùng, từ cuối năm 2019, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép tăng cường nhập khẩu thịt heo. 

Tính đến ngày 27-3, số lượng thịt heo nhập khẩu đã đạt hơn 39.191 tấn, tăng 312% so với cùng kỳ năm 2019. 

Doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ giảm giá heo xuống 60.000 đồng/kg ảnh 2 Giá thịt tăng cao khiến người tiêu dùng lo lắng. Ảnh: VĂN PHÚC

Tuy nhiên hiện nay, giá thịt heo vẫn chưa giảm như kỳ vọng của Chính phủ, thậm chí có nơi vẫn cao. Do đó, cuộc họp sáng nay 30-3 giữa Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường với 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn là để bàn giải pháp quyết tâm đưa giá thịt heo hơi xuống 60.000 đồng/kg. Trước mắt là đưa giá từ 75.000 đồng/kg xuống mức 70.000 đồng và lộ trình đến cuối quý 2 và quý 3 sẽ xuống mức 65.000 đến 60.000 đồng/kg.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ giảm giá heo xuống 60.000 đồng/kg ảnh 3 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi các doanh nghiệp chung tay giảm giá bán thịt heo hơi hơn nữa

Theo Bộ NN-PTNT, để thực hiện mục tiêu này, ngoài sự nỗ lực của Bộ NN-PTNT, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, cần có thêm sự chung tay vào cuộc của Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nguồn hàng hợp lý tại các nước xuất khẩu, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 lây lan diện rộng, ảnh hưởng đến hoạt động thương mại; tổ chức nhập khẩu thịt heo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Tài chính xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt heo, trong đó chính sách giảm, miễn thuế cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo từ Hoa Kỳ. 

“Đặc biệt, Bộ Công thương cần tổ chức kiểm soát tốt chuỗi cung ứng thịt lợn trên thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, thổi giá, nhất là ở các khâu trung gian”- Bộ NN-PTNT đề nghị. 

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, doanh nghiệp đầu tư tái đàn, tăng đàn, mở rộng quy mô đàn heo theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và cung cầu theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. 

Ban Chỉ đạo 398 quốc gia và các địa phương tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép heo, sản phẩm heo ra khỏi Việt Nam.

Tại cuộc họp này, các doanh nghiệp tiếp tục cam kết sẽ đồng hành cùng Chính phủ về việc hạ giá thành chăn nuôi và giảm giá bán thịt heo để sớm bình ổn giá cả thực phẩm. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp dụng khoa học kỹ thuật vào ươm giống sâm Ngọc Linh

Áp dụng khoa học kỹ thuật vào ươm giống sâm Ngọc Linh

Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam vừa nghiên cứu thành công các biện pháp ứng dụng khoa học vào quá trình gieo ươm hạt giống, bước đầu đạt hiệu quả cao, tỷ lệ cây sâm con mọc khoẻ, số cây tăng dần theo từng năm.

Thị trường

21 doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội xuất khẩu nông sản sang Vân Nam – Trung Quốc

Bộ Công thương và Bộ NN-PTNT cho biết, Việt Nam đang vào mùa vụ thu hoạch nhiều loại trái cây, nông sản, thực phẩm... nên trong thời gian sắp tới, sẽ tổ chức hàng loạt sự kiện xúc tiến thương mại lớn để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc do nhu cầu tiêu dùng tại nước này đang cần số lượng rất lớn sau dịch bệnh.

Địa ốc

Dự án cao cấp The Metropole Thủ Thiêm đã có sổ đỏ

The Metropole Thủ Thiêm, khu phức hợp Nhà ở - Thương mại hạng sang tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (LURC - Sổ đỏ) cho tất cả các lô đất dành cho dự án nhà ở và giai đoạn đầu của dự án đã đầy đủ điều kiện hợp pháp cho ký kết hợp đồng mua bán. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế