Doanh nghiệp TPHCM khảo sát, kết nối cung cầu với các tỉnh

(SGGP).- Sở Công thương TPHCM vừa xây dựng kế hoạch tổ chức đoàn doanh nghiệp (DN), thương nhân chợ đầu mối, tiểu thương chợ truyền thống đi thực tế khảo sát và tham gia kết nối cung - cầu, giao thương hai chiều tại 3 tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Lâm Đồng.

 Mục tiêu của chương trình nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm chủ lực của 3 tỉnh nêu trên, đồng thời tạo điều kiện cho thương nhân chợ đầu mối, chợ loại 1 của TPHCM tìm kiếm nguồn hàng, kết nối trực tiếp với nông dân, hợp tác xã (HTX) sản xuất tại các tỉnh, tìm kiếm, mở rộng thị trường cho DN uy tín của TPHCM, thực hiện tốt hơn cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn TP.

Theo kế hoạch, mở đầu đợt khảo sát thực tế và ký kết sẽ được thực hiện tại tỉnh Bến Tre, thời gian dự kiến trong 2 ngày 3 và 4-11-2015. Các hoạt động chính gồm khảo sát nhà vườn, cơ sở sản xuất do Sở Công thương Bến Tre chọn lựa, hướng dẫn, sau đó sẽ diễn ra chương trình ký kết hợp đồng cung ứng và tiêu thụ sản phẩm. Các mặt hàng kết nối là những sản phẩm đặc sản, có thế mạnh của Bến Tre như các sản phẩm muối, sản phẩm nông sản đạt chuẩn VietGap và GlobalGap là trái cây miền Tây (nhãn, chôm chôm, bưởi...), rau củ quả, thủy hải sản, thịt heo... và các sản phẩm của TPHCM sẽ cung ứng cho tỉnh Bến Tre. Tiếp theo đó là chương trình khảo sát nguồn cung và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 5 và 6-11-2015. Các sản phẩm kết nối là thủy hải sản (cá tra, cá basa, tôm), gạo, sản phẩm chế biến từ gạo (bột, bánh, mì, bún...), hoa, rau củ quả, trái cây miền Tây... và các sản phẩm của TPHCM.

Chương trình kết nối cung - cầu, giao thương hai chiều tại tỉnh Lâm Đồng sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 15-11. Trong đó, đoàn công tác TPHCM sẽ đi khảo sát nhà máy giết mổ gia cầm của Công ty TNHH Phạm Tôn và di chuyển đến Lâm Đồng để khảo sát các làng hoa, trang trại hoa, trang trại rau củ quả, cơ sở sản xuất sản phẩm đặc trưng của địa phương do Sở Công thương Lâm Đồng chọn lựa, hướng dẫn. Các mặt hàng có thế mạnh của Lâm Đồng là rau củ quả, hoa tươi, hoa quả sấy… sẽ được đưa vào hội nghị kết nối cung - cầu giữa các DN của 2 địa phương.

Thành phần tham dự đoàn của TPHCM đi khảo sát, kết nối tại 2 tỉnh Bến Tre và Đồng Tháp là 60 người, gồm các sở, ban ngành: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục Thống kê, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND các quận, huyện, ban quản lý và thương nhân các chợ đầu mối và chợ loại 1 cùng các DN của TP… Riêng đoàn làm việc với tỉnh Lâm Đồng có 80 người. Theo kế hoạch, kinh phí thực hiện đợt kết nối sẽ được trích từ nguồn xúc tiến thương mại năm 2015 của TPHCM, trong đó sẽ hỗ trợ 100% kinh phí đối với ban quản lý chợ, thương nhân chợ đầu mối, tiểu thương chợ loại 1, bao gồm phí di chuyển, ăn uống, khách sạn. Đối với các DN sản xuất, kinh doanh sẽ được hỗ trợ kinh phí di chuyển cho toàn bộ chuyến đi.

MINH HÙNG - THÁI NGUYỆT

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

VWS phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập PCCC

Sáng 15-12-2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.