Doanh nghiệp tự ý cưa rừng dương phòng hộ

(SGGPO).- Ngày 9-10, đại diện UBND huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, cho biết đã cử đoàn kiểm tra xuống làm việc với UBND xã Thuận Quý và Công ty TNHH Đồi Sứ (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam) để làm rõ việc tại sao doanh nghiệp này tự ý chặt hơn 50 cây dương (cây phi lao) hàng chục năm tuổi khi chưa được phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ít nhất khoảng 50 cây dương hàng chục năm tuổi bị cưa hạ trơ gốc

Năm 2012, Công ty TNHH Đồi Sứ được UBND tỉnh Bình Thuận cho thuê đất làm dự án Khu du lịch Đồi Sứ resort tại khu đất thuộc thôn Thuận Thành, xã Thuận Quý. Khi dự án đi vào triển khai, khu đất trên có một khu rừng dương trồng từ năm 1990, được UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu giữ lại, không được chặt bỏ vì là rừng trồng của Nhà nước có chức năng phòng hộ và chắn gió biển.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, công ty này đã tổ chức cưa mất khoảng 50 cây dương trước sự bất bình người dân địa phương. Theo ghi nhận tại KDL Đồi Sứ resort vào ngày 9-10, khoảng 50 cây dương đã bị cưa sát gốc, nhiều gốc đo được có đường kính khoảng 50cm, toàn bộ số gỗ đã được chuyển đi hết. Trao đổi về vấn đề này, bà Đặng Thị Thúy Ngần, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đồi sứ, Giám đốc KDL Đồi Sứ resort, cho biết: “Tôi không tự ý cho người cưa cây dương. Khi ấy, thấy nhiều cây bị chết, nghiêng có thể gây mất an toàn cho du khách nên tôi đã có đơn gửi UBND xã xin cưa và được xã đồng ý”. Tuy nhiên, ông Võ Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Thuận Quý, cho rằng: “Chúng tôi không cho phép Công ty Đồi Sứ cưa rừng dương mà chỉ cho phép tỉa những cành khô để tránh gây nguy hiểm cho du khách và người dân. Việc bà Ngần tự ý cho người cưa rừng dương là sai quy định”.

Nhiều cây có đường kính khoảng trên 50cm

Đại diện của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận cho biết, theo quy định của UBND tỉnh Bình Thuận, việc chặt hạ những cây dương này phải có sự cho phép của Chủ tịch UBND tỉnh, dưới sự giám sát chặt chẽ của kiểm lâm địa phương vì đây là rừng phòng hộ của Nhà nước.

Hiện ngành chức năng huyện Hàm Thuận Nam đang tiến hành làm rõ những cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ việc phá rừng trên.

Nguyễn Tiến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất