Botox

Độc tố lại là đồng minh của sắc đẹp

Trong thời gian gần đây, cái tên Botox trở nên quen thuộc trong lĩnh vực làm đẹp, cụ thể để xóa vết nhăn trên mặt hoặc trị các bệnh bại liệt, cứng cơ sau tai biến mạch máu não... Vậy Botox là chất gì?

Là độc tố

Trong các khuyến cáo an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng luôn được khuyên không nên mua đồ hộp có bao bì đóng gói bị phồng lên vì dễ bị nhiễm độc độc tố từ vi khuẩn clostridium botulinum tiết ra.

Các độc tố A, B, C, D, E, F, G hướng thần kinh dễ gây tử vong do làm liệt cơ, bại xụi với hàm lượng cực nhỏ, Botox chính là độc tố do vi khuẩn kỵ khí này tiết ra.

Nhưng lại là đồng minh của sắc đẹp

Botox là dung dịch pha loãng của độc tố botulinum toxin A được phép sử dụng trong y khoa từ năm 1989 để trị mắt lé, mi mắt bị co giật, thanh quản giảm co thắt; làm căng cơ mặt và nhất là dùng xóa vết nhăn trong thẩm mỹ để giúp khuôn mặt trẻ hơn.

Tháng 6-2002, FDA cho phép chỉ định Botox trong điều trị vết nhăn đã tạo nên một cơn sốt trong phẫu thuật thẩm mỹ. Cũng trong 2002 tại Mỹ đã có 1.658.667 ca sử dụng Botox, tăng 17% so với 2001 và đứng đầu trong các thủ thuật thẩm mỹ.

Các tác dụng khác

Ngoài việc xóa vết nhăn, Botox còn có các tác dụng khác như:

- Trị co cứng tay sau đột quỵ: Theo nghiên cứu của Đại học Indiana (Boston-Mỹ), Botox còn giúp phục hồi chức năng cho bàn tay bị co cứng của các bệnh nhân sau đột quỵ nhờ làm giãn cơ giúp cơ chùng xuống ngăn cản hiện tượng co cứng. Thử nghiệm trên 126 bệnh nhân sau 6 tuần điều trị thì 83% bệnh nhân dùng Botox đã cải thiện chức năng bàn tay như giảm đau, tự mặc được áo quần, rửa tay và nắm tay bình thường với hiệu quả kéo dài 4-5 tháng.

- Trị hôi nách: Đó là kết quả công trình nghiên cứu của Đại học Ludwig-Maxilian (Munich-Đức).

Song nếu bị lạm dụng, Botox sẽ gây ra hậu quả: Làm khuôn mặt mất diễn cảm và một số phản ứng phụ có thể gặp như đau đầu, nôn, dị ứng, rụng lông mi, lông mày, xuất hiện các vết thâm tím, bị choáng hay sưng ở vùng tiêm thuốc.

Theo Hiệp hội Phẫu thuật Da liễu Mỹ (The American Society for Dermatology Surgery), những ai muốn sử dụng Botox cần quan tâm đến các vấn đề sau:

- BS điều trị phải được đào tạo chuyên ngành Phẫu thuật thẩm mỹ mặt.

- Việc điều trị phải được thực hiện tại các cơ sở có giấy phép, có các phương tiện cần thiết để đáp ứng kịp thời nếu phản ứng phụ xảy ra.

THẾ NGỌC (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác