Dồi dào vốn sản xuất kinh doanh cuối năm

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TPHCM vào cuối tháng 11 đạt 1,18 triệu tỷ đồng, tăng 11% so với cuối năm 2014. Các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM tiếp tục đẩy vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, chiếm khoảng 80% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn. Từ đây cho đến Tết Nguyên đán, các ngân hàng cho biết đã sẵn sàng nguồn vốn nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh phục vụ tết.

Lãnh đạo NHNN chi nhánh TPHCM cũng cho biết, góp phần làm tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP nói chung và nguồn vốn ngân hàng đi vào sản xuất kinh doanh nói riêng đạt tỷ lệ cao là do thời gian qua, các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã có nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho DN. Kết quả dư nợ cho vay đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên trên địa bàn TP 11 tháng qua đạt 135.584 tỷ đồng. Trong đó, cho vay hỗ trợ DN nhỏ và vừa chiếm tỷ trọng chủ yếu hơn 60% tổng dư nợ, đạt 81.570 tỷ đồng. Một trong những chương trình hỗ trợ DN hiệu quả trên địa bàn TP là Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp.

Sản xuất sữa bột phục vụ bình ổn giá thị trường tại công ty Nutifood. Ảnh: Cao Thăng

Theo con số cập nhật mới nhất vào cuối quý 3-2015, chương trình này đã cho vay gần 3.500 khách hàng với tổng vốn cam kết đạt trên 106.000 tỷ đồng. Tính từ khi triển khai đến nay, đã có hơn 6.300 DN trên địa bàn TP được vay vốn tín dụng từ chương trình. Cùng với đó, để đồng hành với các DN sản xuất, phân phối hàng bình ổn thị trường, 11 Ngân hàng TMCP tại TP cũng đã tích cực tham gia chương trình bình ổn thị trường, đã giảm lãi vay 0,5% - 2%, cho các DN trên thị trường, trong đó 6.100 tỷ đồng dành cho vay ngắn hạn, lãi suất 5% - 6%/năm. Là ngân hàng tham gia gói tài trợ 1.700 tỷ đồng trong Chương trình Bình ổn thị trường năm 2015 - 2016 dành cho các DN là các nhà cung cấp nguyên, vật liệu đầu vào cho các DN tham gia chương trình bình ổn, đại diện Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) cho biết, mặc dù chưa thống kê nhưng kết quả giải ngân của chương trình này tại ngân hàng hiện rất tốt, đặc biệt là trong những tháng cuối năm, khi các ngân hàng có nhu cầu vốn lớn để chuẩn bị hàng hóa cho thị trường mùa tết.

Thời gian qua, do tăng trưởng tín dụng mạnh, không ít ngân hàng đã xin nới “room” tín dụng với lý do chuẩn bị nguồn vốn cho mùa sản xuất kinh doanh cuối năm. Và thực tế cũng cho thấy, sau khi được nới “room”, hầu hết nguồn vốn của các NHTM được tập trung đưa vào các lĩnh vực ưu tiên, nhất là các lĩnh vực: xuất khẩu, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp - nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa… Thống kê của NHNN liên tiếp trong các tháng quý 3 cho thấy, con số tăng trưởng dư nợ các lĩnh vực ưu tiên trên địa bàn TP tăng đều đặn liên tiếp 1%-3% qua từng tháng.

Liên quan đến những lo ngại về nguốn vốn ngân hàng cho các DN từ đây đến tết cũng như lãi suất cho vay sẽ tăng theo, vì mới đây các ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất huy động. Đại diện Ngân hàng Nam Á cho biết, việc tăng lãi suất đầu vào có một phần là để huy động nguồn vốn dồi dào phục vụ vốn sản xuất kinh doanh cuối năm nhưng không phải là ngân hàng đang thiếu vốn nên huy động thêm mà để giữ khách hàng, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động các ngân hàng đều tăng. Các ngân hàng cũng cho rằng không có chuyện tận dụng dịp này để nhích lãi suất đầu ra lãi suất cho các DN tại ngân hàng hiện ở mức hợp lý. Thực tế cho thấy, bên cạnh việc nhiều ngân hàng đưa các chương trình hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho các DN với lãi suất ưu đãi thì trong tháng 11 vừa qua, không ít các ngân hàng cũng đã giảm lãi suất cho vay ở một số kỳ hạn. Cụ thể, Vietinbank giảm lãi suất cho vay 0,5%-1,5% tùy kỳ hạn. Eximbank mới đây cũng giảm 0,25% lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn; trong khi tăng lãi suất kỳ hạn dài thêm 0,5%...

Về việc này, một vị lãnh đạo NHNN chi nhánh TPHCM cho rằng, tăng trưởng dư nợ toàn ngành ngân hàng đã cải thiện tích cực trong 11 tháng đầu năm nên nhiều ngân hàng đã xin tăng “room” tín dụng nhưng điều đó không có nghĩa là thanh khoản của các ngân hàng gặp khó khăn  mà để có thêm điều kiện cung ứng vốn, nhất là trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm. Theo vị này, hiện một số ngân hàng, hoạt động cho vay còn khá chậm vì các ngân hàng vẫn phải kiểm soát nợ xấu, đặc biệt là theo quy định phải đưa xuống dưới 3% vào cuối năm 2015. “Thanh khoản ngành ngân hàng hiện nay khá tốt và các ngân hàng cũng báo cáo vốn cho sản xuất kinh doanh từ nay đến tết rất dồi dào”- vị này khẳng định.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

VWS phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập PCCC

Sáng 15-12-2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.