Đối thoại gà và heo

- Này anh heo, sao cùng là thực phẩm, mà lúc này thịt heo thì tăng giá ngút ngàn, còn giá trứng và thịt gà lại lẹt đẹt? Bán thịt heo đang kiếm tiền tươi, còn nuôi gà chỉ lỗ tiền thóc thật?

- Dễ hiểu thôi, đây là chuyện cung cầu. Từ sau vụ dịch tả châu Phi, tổng đàn heo giảm xuống. Cung nhỏ hơn cầu nên giá cả tăng vụt vèo, từ thịt hơi tới móc hàm đều cao chót vót. Còn với gà, sau đợt cúm gia cầm năm ngoái, ở đâu cũng hối hả tăng đàn. Cung quá nhiều so với nhu cầu, nên giá cả phải rớt. 
- Nông dân đã ngán nghe các ông chức năng giải thích này nọ, mà chỉ mong ngóng bao giờ heo xuống để gà lên. Còn về phía tiêu dùng, cần làm gì để “chia lửa”?
- Có một chuyện thuộc về thói quen tiêu dùng, cũng cần điều chỉnh. Thịt heo trong bữa ăn chiếm tới 60% nhu cầu về thịt của người xứ mình khi nấu nướng tại nhà. Phần còn lại chia mành mành cho gà, bò, tôm, cá… Người tiêu dùng cũng nên tập ăn đa dạng hơn, vừa cân bằng dinh dưỡng, vừa không bị phụ thuộc vào một nguồn cung. Lúc giá lên mà cứ ráng ăn, kiểu gì mà không bị mắc.
- Hiểu rồi. Để khỏi bị dội chợ, người chăn nuôi đừng chạy theo phong trào thời vụ. Người tiêu dùng thì tập thay đổi thói quen, để túi tiền không mắc kẹt. Rủi ro sẽ giảm đi, nếu chính mình biết nâng cao khả năng thích ứng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />