Đối thủ của taekwondo Việt Nam tại Olympic London 2012

Cuối tháng 1-2012 vừa qua, vòng tuyển chọn VĐV tham dự Olympic 2012 khu vực châu Âu đã kết thúc tại thành phố Kazan (Nga), xác định những suất cuối cùng bay đến London. Như vậy, Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF) đã tuyển chọn xong 124 suất của 59 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Olympic London vào tháng 8 tới. Căn cứ vào danh sách trên, 2 hạng cân Việt Nam được góp mặt (58kg nam và 67kg nữ) đều xuất hiện không ít cao thủ.

Ở hạng 58kg nam, nhà vô địch Olympic Bắc Kinh 2008 là Guillermo Perez (Mexico) đã giã từ thảm đấu. Tuy nhiên, võ sĩ Lê Huỳnh Châu sẽ phải chạm trán với nhiều võ sĩ rất nặng ký như: Gabriel Mercedes (Dominica, á quân Olympic Bắc Kinh 2008), Pen-Ek Karaket (Thái Lan, vô địch châu Á), Lee Dae-Hoon (Hàn Quốc, vô địch thế giới), Aleksey Denisenko (Nga, vô địch châu Âu), Joel Gonzalez (Tây Ban Nha, cựu vô địch thế giới)...

Võ sĩ Lê Huỳnh Châu (phải) sẽ gặp thử thách lớn ở Olympic London 2012. Ảnh: Tl

Trong lúc đó, hạng 67kg nữ của võ sĩ Chu Hoàng Diệu Linh cũng gặp nhiều thách trước các VĐV hàng đầu như: Karine Sergerie (Canada, á quân Olympic Bắc Kinh), Carmen Marton (Australia), Helena Fromm (Đức) từng giành HCĐ thế giới, hoặc Kim Mi-Kyung (Hàn Quốc, vô địch vòng tuyển chọn thế giới), Sousan Hajipour (Iran, vô địch vòng tuyển chọn châu Á), Nur Tatar (Thổ Nhĩ Kỳ, vô địch vòng tuyển chọn châu Âu)...

Hiện nay, tất cả võ sĩ các nước giành được suất đều được đầu tư, tập huấn để chuẩn bị cho cuộc so tài khốc liệt nhưng đầy vinh quang sắp tới và mỗi người đều đang đứng trước cơ hội đồng thời cũng có những thuận lợi, khó khăn riêng.

Tập huấn từ giữa tháng 1-2012, đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ được góp mặt tại nhiều cuộc thi trong hệ thống thi đấu của WTF (giải Đức mở rộng vào tháng 3, giải vô địch châu Á tại TPHCM vào tháng 5) nhằm tích lũy điểm để tăng vị trí trong bảng xếp hạng thế giới. Đây cũng là yếu tố rất quan trọng, bởi bên cạnh mục đích cọ xát, thăm dò đối thủ thì thứ hạng càng cao, 2 võ sĩ Việt Nam sẽ có ưu thế trong việc chọn hạt giống và bốc thăm ở đấu trường Olympic nhằm tránh gặp phải các đối thủ mạnh ngay từ vòng ngoài.

Được biết, trong bảng xếp hạng thế giới theo 8 hạng cân Olympic (4 nữ) của WTF vừa công bố vào đầu tháng 2-2012, Chu Hoàng Diệu Linh đứng thứ 51/340 với 34,65 điểm, trong lúc Lê Huỳnh Châu xếp ở vị trí 62/390 với 19,06 điểm. Số điểm vừa nêu là tổng của 25% điểm số năm 2009, 50% điểm số năm 2010, 75% điểm số năm 2011 của Diệu Linh và Huỳnh Châu.  

H.TH

Các tin, bài viết khác