Đông Á Thép Pomina chờ đến cuối tháng 9

Trưa qua, tại khách sạn Omni, sau khi họp với lãnh đạo hai nhà tài trợ chính của CLB xong, Chủ tịch CLB Đông Á Thép Pomina Đặng Phước Dừa nói cứng: “Chúng tôi thống nhất cùng nhau treo chuyện tài trợ lại chờ đến cuối tháng 9, khi có kết luận của cơ quan điều tra sẽ bàn tiếp về việc hợp đồng cho CLB. Tuy nhiên, kể cả khi các nhà tài trợ ấy rút lui tôi vẫn phải duy trì đội bóng, phải tìm nhà tài trợ mới để đội bóng tồn tại...”.

Tương lai của đội Đông Á Thép Pomina sẽ được quyết định vào cuối tháng 9 này.

Cách nói của ông Chủ tịch CLB Đặng Phước Dừa cho thấy ông vẫn tin tưởng vào sự sống của Đông Á Thép Pomina bất kể có những thông tin nói rằng ông Vũ Tiến Thành khai nhận rằng mình không làm một mình mà làm theo sự chỉ đạo.

Cũng hôm qua, tại sân Đạt Đức đã có cuộc tập trung của đội bóng Đông Á Thép Pomina. Quân số mới chỉ có 12 cầu thủ nhưng trên những gương mặt không cho thấy họ vừa trải qua một cú sốc sau khi ông Giám đốc điều hành bị bắt giam.

Các quan chức Liên đoàn khi nói về số phận của Đông Á Thép Pomina thì ai cũng rất thận trọng với câu chờ kết luận của cơ quan điều tra chứng minh động cơ của ông Giám đốc điều hành Vũ Tiến Thành.

Thực chất thì Liên đoàn không thụ động chờ kết quả của cơ quan điều tra và trên đây mới chỉ là cách nói. Ông Thành là một quan chức của đội bóng đứng trong hàng ngũ lãnh đạo, là người có quyền quyết nhiều vấn đề thuộc về chuyên môn và chiến lược trong vai trò quản lý nên khó có thể nói ông làm cho cá nhân ông. Xử một ông Thành theo kiểu loại ra khỏi đời sống bóng đá thì quá dễ nhưng xử một tập thể lại đang là điều mà lãnh đạo VFF đau đầu.

Theo lãnh đạo đội bóng đá Huda-Huế thì hôm qua cũng đã có người đặt vấn đề với câu hỏi nếu Huda-Huế phải đá “chung kết” với Tôn Hoa Sen-Cần Thơ thì thế nào? Tương tự, lãnh đạo Cần Thơ đã hỏi ông Lê Phước Vũ (Tổng Giám đốc Tôn Hoa Sen) về việc nếu VFF xử Đông Á Thép Pomina và đặc cách cho Cần Thơ lên chuyên nghiệp thì ông Vũ có tiếp tục tài trợ nữa không?

Những câu hỏi ấy không do phía Huế và phía Cần Thơ chủ động tính trước mà đều xuất phát từ những gợi ý và hỏi thăm bắt đầu bằng từ nếu của các thành viên VFF.

Trong khi các đội đang được rào trước đón sau thì Đông Á Thép Pomina vẫn tỉnh. Những hoạt động và những lời tuyên bố cứng của lãnh đạo Đông Á Thép Pomina cho thấy sự sống của đội bóng này sau cơn bão như đã được tiên liệu và bây giờ là lúc họ đang tính cho bước đi mới của mình bất kể số phận ông Giám đốc điều hành ra sao.

Hôm qua, ông Chủ tịch CLB Đặng Phước Dừa đã gửi “tâm thư” đến các đơn vị để kêu gọi sự đồng cảm với “hoạn nạn” của Đông Á Thép Pomina và mong sự hạ hỏa từ nhiều phía để Đông Á Thép Pomina có thể tạm thời yên tâm với việc chuẩn bị cho mùa bóng mới. Điều này cũng có nghĩa ông vẫn tin đội “sạch” và tin chuyện hối lộ là chuyện của riêng ông Thành.

Cái mất của một đội bóng thì rất lớn và uy tín thì cũng ảnh hưởng rất nhiều nhưng ông Chủ tịch vẫn cứ muốn sống bằng niềm tin.

Tháng 9 với Đông Á Thép Pomina như dài cả thế kỷ. Đấy cũng là tháng thật dài của cơ quan đầu não bóng đá vừa phải lo việc vận động các cá nhân ra đầu thú, vừa như ngồi trên lửa chờ kết luận sau khi đã chuyển giao hết hồ sơ cho cơ quan điều tra làm mạnh.

Tháng 9 vì thế có thể sẽ là tháng định mệnh của nhiều cái tên chứ không riêng gì với một Đông Á Thép Pomina, nhất là ngày thì ngắn lại trong khi danh sách các trọng tài ra đầu thú cứ dài ra. 

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác