Đồng chí Trương Tấn Sang: Đồng Tháp cần xây dựng một nền nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao

Trong hai ngày 30 và 31-3, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp về tình hình nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Ông Trương Tấn Sang đã biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đồng thời chỉ ra những mặt còn hạn chế như nông nghiệp vẫn còn ở trình độ thấp, chưa bền vững, chưa khai thác tốt tiềm năng và lợi thế, nguồn nhân lực thiếu và yếu.

Nổi rõ nhất là sản xuất còn phân tán, chậm đổi mới, chi phí sản xuất cao, khả năng cạnh tranh của nông sản hàng hóa còn nhiều bất cập. Việc liên kết bốn nhà và tiêu thụ nông sản theo hợp đồng với nông dân chưa được giải quyết một cách thỏa đáng. Kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, thủy lợi phục vụ sản xuất đời sống, thúc đẩy giao thương toàn vùng và cả nước còn nhiều tồn tại cần tháo gỡ.

Ông Trương Tấn Sang đề cập tới những vấn đề bức xúc cần tháo gỡ trong tổ chức sản xuất hàng hóa, trong đó lưu ý chuyển giao khoa học kỹ thuật nông nghiệp gắn với công tác giống vật nuôi, cây trồng; kiện toàn hạ tầng nông thôn và hạ tầng xã hội; công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông thôn đi đôi với bảo vệ môi trường; hoàn thiện các cụm tuyến dân cư vượt lũ gắn với quy hoạch định hình làng xã văn hóa trong giai đoạn mới.

Xác định nông nghiệp, nông thôn và nông dân là những vấn đề lớn mang tính chiến lược, có ý nghĩa quyết định sự phát triển nhanh, toàn diện và bền vững đối với địa phương, ông Trương Tấn Sang cho rằng, tỉnh Đồng Tháp cần thực hiện tốt các giải pháp nhằm xây dựng một nền nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, phát huy tốt lợi thế về đất đai, lao động, ngành nghề gắn với huy động các nguồn khả năng đầu tư có trọng tâm trọng điểm nhằm kiện toàn kết cấu hạ tầng nông thôn và các dịch vụ phục vụ tốt sản xuất để từng bước nâng cao mức sống nông dân các vùng nông thôn sâu, xa. Cần nâng chất lượng kinh tế tập thể, xây dựng và nhân rộng các mô hình làm kinh tế phù hợp với thực tiễn địa phương như: kinh tế trang trại, mô hình sống chung với lũ, nuôi trồng thủy sản xuất khẩu hoặc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng phá thế độc canh cây lúa, phát huy tốt hiệu quả các công trình thủy lợi đầu mối và an sinh xã hội trong khuôn khổ các chương trình cụm - tuyến dân cư vùng lũ và khai hoang Đồng Tháp Mười.

Ông Trương Tấn Sang đã thăm và khảo sát thực trạng sản xuất, nông nghiệp nông thôn tại xã Bình Thành (huyện Thanh Bình) và huyện Cao Lãnh. Tại các địa phương, ông Trương Tấn Sang đã lắng nghe ý kiến của những hộ nông dân sản xuất giỏi liên quan đến việc tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa, vấn đề cơ giới hóa nông nghiệp, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch nhằm nâng chất lượng nông sản hàng hóa; cần thiết phải có cơ chế, chính sách ưu đãi về vốn để giúp bà con yên tâm sản xuất; tạo thuận lợi cho loại hình kinh tế tập thể phát triển lên tầm cao mới; sự lo lắng của nông dân trước tình hình giá cả nông sản hàng hóa bấp bênh trong khi chi phí sản xuất cao, hiệu quả thấp. Đây là những vấn đề bức xúc không chỉ đối với nông dân tỉnh Đồng Tháp mà còn có tầm quan trọng sống còn đối với nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP