Động đất ở Chile làm nhiều thành phố bị dịch chuyển

Trận động đất mạnh 8,8 độ richter ở Chile hồi tháng trước đã làm nhiều thành phố ở khu vực Nam Mỹ dịch chuyển về phía Tây. Sự dịch chuyển địa chất thậm chí được ghi nhận ở tận vùng quần đảo xa xôi Malvinas, gần Argentina, mà nước Anh gọi là quần đảo Falkland.

Thông tin trên được trường Đại học bang Ohio State University của Mỹ công bố ngày 8-3 sau khi các nhà khoa học Chilê và Mỹ phối hợp nghiên cứu đánh giá.

Theo tính toán sơ bộ trên cơ sở số liệu thu được từ các trạm định vị toàn cầu, Concepcion, thành phố lớn thứ hai của Chile, đã dịch chuyển tới 3,04 mét về phía Tây, trong khi thủ đô Santiago cũng dịch chuyển 27,7 cm về cùng phía.

Ở bờ biển phía Đông của Nam Mỹ, thủ đô Buenos Aires của Argentina cũng dịch chuyển gần 4 cm về phía Tây.

Trận động đất gây sóng thần ở Chile hôm 27-2 vừa qua được coi là trận động đất mạnh thứ năm kể từ khi việc đo lường được tiến hành. Chile đã hứng chịu hơn 200 cơn dư chấn kể từ sau trận động đất lịch sử này, trong đó một số cơn dư chấn lên tới 6,0 độ richte, đủ mạnh để làm đổ nhà cửa.

TTXVN

Thông tin liên quan:

>> Động đất mạnh 8,8 độ richter tại Chile : Hơn 120 người thiệt mạng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.