Động đất tại Myanmar, ít nhất 75 người chết

  • Điện Biên: Dư chấn cấp 4,5 do ảnh hưởng động đất từ biên giới

Theo AFP, trận động đất mạnh 6,8 độ richter ngày 24-3 tại khu vực Tam giác vàng giáp giới 3 nước Myanmar, Thái Lan và Lào đã làm ít nhất 75 người chết, 110 người bị thương, hơn 240 tòa nhà sụp đổ (trong đó có 9 tòa nhà của chính phủ). Tâm trận động đất nằm ở độ sâu 10km dưới mặt đất ở Loimwe, vùng Đông  Bắc Myanmar.

Các khu vực bị nặng nhất là Tarlay, Naryaung, Kyatkuni và Monglin của Myanmar. Hầu hết các tòa nhà sụp đổ là do lở đất sau khi động đất. Hiện các nhóm cứu hộ đã tới những nơi bị thiệt hại nặng.

Đến sáng 25-3, có thêm 6 dư chấn tại các khu vực nói trên. Khu vực bán kính gần 800km xung quanh tâm chấn có nhiều chấn động, trong đó có Bangkok, Hà Nội và một số nơi ở phía Nam Trung Quốc. Tại Thái Lan, người dân tỉnh Chiang Rai đã hốt hoảng rời bỏ nhà cửa do các dư chấn vào sáng 25-3. 4 ngôi chùa ở thị trấn Chiang Saen thuộc tỉnh này bị hư hại nặng.

Tại Trung Quốc, chấn động mạnh nhất tại khu vực Xishuangbanna, Tây Nam tỉnh Vân Nam giáp biên giới Myanmar, tuy không gây thương vong nhưng làm nứt nhiều nhà cửa và trường học. Người phát ngôn Chính phủ Lào Khenthong Nuanthasing cho biết chưa có trường hợp thương vong nào tại nước này.

* Tại Việt Nam, lúc 20 giờ 55 ngày 24-3, ở tỉnh Điện Biên đã xảy ra những dư chấn nhẹ do ảnh hưởng của trận động đất từ vùng biên giới Lào - Thái Lan - Myanmar.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Trạm trưởng Trạm quan sát động đất Điện Biên Phủ cho biết: Tâm chấn của trận động đất trên nằm cách trung tâm TP Điện Biên Phủ về phía Tây, trên tọa độ 22,86 độ vĩ Bắc, 100,87 độ kinh Đông, ở độ sâu 100km. Tại TP Điện Biên Phủ, dư chấn còn lại ở cấp chấn động 4,5 - 5, tương đương 2 độ richter.

Anh Phùng Văn Kiệm, trú tại tổ 6 phường Thanh Trường (phía Tây TP Điện Biên Phủ) cho biết: Vào thời điểm trên anh đang đứng dựa vào tường nhà thì cảm thấy chóng mặt, tường nhà lắc nhẹ. Những người hàng xóm ở trên nhà cao tầng nhận rõ hơn nên bỏ chạy ra ngoài. Một số người ở khu vực này cảm thấy có rung động nhẹ khoảng 3 - 4 giây.

Tuy nhiên, nhiều người tại trung tâm TP dù đã được cảnh báo và có sự theo dõi từ trước, song do thời gian xảy ra quá ngắn nên không cảm nhận được chấn động trên.

Qua kiểm tra thực tế, dư chấn trên không ảnh hưởng đến các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

K.Minh - Tr.Ng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.