Đồng hành cùng nông thôn mới

SGGP
Tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức lễ công bố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019, tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Có được thành tích trên, ngoài sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị thì phải kể đến sự đóng góp, đồng hành của hệ thống ngân hàng, mà chủ lực là Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (Agribank chi nhánh Đồng Nai).      

Thời điểm 30-6-2018, khi chưa sắp xếp lại hệ thống Agribank trên địa bàn tỉnh, Agribank Đồng Nai có 13 chi nhánh và 26 phòng giao dịch với tổng dư nợ hơn 16.000 tỷ đồng, trong đó có hơn 14.000 tỷ đồng cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn theo Nghị định 55/2015 (chiếm gần 88% tổng dư nợ). Từ ngày 1-7-2018, thực hiện nghị quyết của Hội đồng Thành viên Agribank Việt Nam về việc sắp xếp lại hệ thống mạng lưới trên địa bàn tỉnh, hiện Agribank Đồng Nai có một hội sở trung tâm đặt tại TP Biên Hòa và mạng lưới gồm 7 chi nhánh loại 2 (Tam Phước, Tân Hiệp, Xuân Lộc, Long Khánh, Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất) và 12 phòng giao dịch. 

Sau khi chia tách, Agribank Đồng Nai tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn. Trên cơ sở thực tiễn và với những kinh nghiệm đã rút ra, Agribank Đồng Nai luôn nghiên cứu, triển khai các mô hình cho vay mới, phù hợp với đặc thù của từng địa bàn và đối tượng khách hàng. Tiêu biểu là mô hình tổ vay vốn với sự phối hợp, giám sát của hội nông dân. Thông qua điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng, áp dụng cho các địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại của khách hàng còn khó khăn, ngân hàng sẽ đưa dịch vụ đến tận địa bàn nơi khách hàng cư trú, giúp giảm bớt áp lực đối với cán bộ ngân hàng, tăng sự kết nối giữa các thành viên tổ vay vốn (không chỉ trong hoạt động vay vốn mà còn hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh). Hiện Agribank Đồng Nai có 1.400 tổ vay vốn, với 15.900 hộ gia đình tham gia, tổng dư nợ là 1.237 tỷ đồng. 

Theo ông Nguyễn Huy Trinh, Giám đốc Agribank Chi nhánh Đồng Nai, ngoài đầu tư qua mô hình tổ vay vốn, chi nhánh còn tập trung cho vay các dự án cánh đồng lớn, giúp nhiều nông hộ thành công chuyển đổi mô hình sản xuất. Như trường hợp ông Nguyễn Thế Bảo, với số vốn vay ban đầu từ năm 2008 là 500 triệu đồng, đến năm 2014 tăng lên 800 triệu đồng. Năm 2018 tham gia dự án Cánh đồng lớn cây xoài trên địa bàn xã Xuân Hưng và Xuân Hòa (theo Quyết định 1257 của UBND tỉnh Đồng Nai), ông Bảo vay thêm 1,5 tỷ đồng để đầu tư 7ha xoài, trong đó có 0,5ha trang bị hệ thống tưới thông minh để nâng cao năng suất. Ông trở thành một trong những nông dân tiêu biểu của huyện. 

Có thể nói, việc chú trọng định hướng đầu tư nguồn vốn tín dụng cho các trang trại, hợp tác xã, các hộ sản xuất quy mô lớn của Agribank Đồng Nai chính là nguồn lực quan trọng giúp ngành nông nghiệp tỉnh chuyển đổi mô hình sản xuất từ nhỏ lẻ, thủ công sang mô hình sản xuất với quy mô lớn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.

VĂN PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vườn sâm của anh A Thuất bị chết

Đổ nợ vì sâm Ngọc Linh chết hàng loạt

Cứ nghĩ sâm Ngọc Linh sẽ giúp  thoát nghèo nên bà con một số huyện ở Kon Tum ồ ạt vay ngân hàng hoặc bán trâu bò để đầu tư trồng. Không ngờ sâm chết hàng loạt, khiến dân đã nghèo càng thêm khổ, giấc mơ thoát nghèo tiếp tục dở dang. 

Thị trường

245 doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại của TPHCM

Tối 28-6, UBND TPHCM đã tổ chức lễ khai mạc Hội chợ khuyến mại Shopping Season. Đây là một trong chuỗi hoạt động của chương trình khuyến mại tập trung với Chủ đề Shopping Season 2022 – Thỏa sức mua, đua sức sắm do UBND TPHCM chủ trì phát động từ đầu tháng 6 và sẽ kéo dài đến 15-7.

Địa ốc

Nhà đầu tư nói gì về bất động sản nghỉ dưỡng “chăm sóc sức khỏe”

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng vọt sau đại dịch Covid-19, dẫn dắt thị trường bất động sản sức khỏe “Wellness” tăng trưởng nhanh chóng. Trong xu hướng này, giới tinh hoa bắt đầu săn tìm các biệt thự ven biển có khả năng cân bằng giữa tiện nghi hiện đại và sức khỏe tinh thần, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, VN-Index tăng gần 16 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 28-6 tiếp tục diễn ra tích cực mặc dù trong phiên sáng, chỉ số vẫn liên tục trồi sụt vì sự giằng co của thị trường. Tuy nhiên, sau đó, nhà đầu tư cầm tiền đã chấp nhận mua cổ phiếu giá ở mức cao thay vì giữ tiền chờ giá thấp nên thị trường đã nhanh chóng tăng điểm. 

Đầu tư

TPHCM: Chỉ giải ngân được 17% vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm 2022

UBND TPHCM vừa có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Căn cứ số liệu của Kho bạc Nhà nước TPHCM cung cấp, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2022 của TPHCM đã giải ngân đến cuối tháng 6-2022 chỉ đạt 5.941,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 17% tổng kế hoạch vốn giao.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />