Sri Lanka

Dòng kênh Maavilaru đã được khai thông

Con kênh Maavilaru vừa được khai thông sau hơn 2 tuần bị phong tỏa. Cả quân đội Sri Lanka lẫn Lực lượng những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) cùng tuyên bố đã mở cửa các đập tràn trên kênh Maavilaru theo đề nghị của nước trung gian hòa giải là Na Uy, để cung cấp nước trở lại cho 15.000 hộ nông dân ở Trincomalee, Đông-Bắc Sri Lanka.

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát nguồn nước kênh Maavilaru bùng nổ khi LTTE phong tỏa con kênh ngày 20-7. Quân đội Sri Lanka và LTTE đã giao tranh dữ dội trong cuộc xung đột bị coi là đẫm máu nhất trong vòng 4 năm qua và làm ít nhất 440 người thiệt mạng.

B.Tr. (Theo AFP, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.