Đột phá về giống cây trồng, vật nuôi

Ngày 5-12, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị về đổi mới, tạo cú hích cho nền nông nghiệp từ đột phá về nghiên cứu, chọn tạo và sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

(SGGP).- Ngày 5-12, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị về đổi mới, tạo cú hích cho nền nông nghiệp từ đột phá về nghiên cứu, chọn tạo và sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Theo Bộ NN-PTNT, hiện nay, hoạt động nghiên cứu, chuyển giao và sản xuất giống của nước ta đã thu hút được cả hệ thống các viện, trường, trung tâm và nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia. Trong đó, đã thu hút được hơn 200 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia vào các quy trình, như: sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, vật nuôi... Một số doanh nghiệp như Monsanto, Sygenta, Bayer, CP... đã đưa các giống ngoại vào Việt Nam khảo nghiệm và đề nghị được công nhận để sản xuất thương mại.

Đại diện Bộ NN-PTNT cho rằng, để đẩy nhanh các chương trình nghiên cứu, lai tạo, chọn tạo giống cho ngành nông nghiệp, việc xã hội hóa hoạt động nghiên cứu, sản xuất và thương mại giống đã thể hiện rõ vai trò của các doanh nghiệp. Trong tổng số 48 giống lúa được công nhận có 61% giống do doanh nghiệp và các trung tâm nghiên cứu chọn tạo, trong số 26 giống bắp có 16 giống do doanh nghiệp sản xuất, nghiên cứu. Các doanh nghiệp cũng đang cung cấp khoảng 70% giống cây lâm nghiệp, 60% - 84% giống gia cầm, 90% giống thủy sản... Tuy nhiên, số lượng giống của chúng ta hàng năm được công nhận nhiều nhưng lại chưa có nhiều giống chất lượng và có giá trị thương mại, công tác quản lý giống vẫn còn nhiều bất cập, nông dân vẫn đang từng ngày lo đối mặt với giống giả và kém chất lượng.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho rằng, chúng ta đang đặt ra mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững và tạo ra sự đột phá về giống là cách hiệu quả và tất yếu nhất để xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại. Một cuộc cách mạng về giống cây trồng, vật nuôi là bệ phóng để nền nông nghiệp Việt Nam tiến tới xây dựng hình ảnh về một nước có nền nông nghiệp hiện đại, bền vững. Ba mục tiêu mà nền nông nghiệp Việt Nam cần phải đặt ra trong thời gian tới gồm: nâng cao công tác quản lý và kiểm soát giống nông nghiệp, chuyển hướng sang sản xuất những sản phẩm có giá trị cao phù hợp thị hiếu thị trường cả trong nước và xuất khẩu, và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia mạnh mẽ vào công tác nghiên cứu, chọn tạo, sản xuất giống mới.

PHÚC HẬU

Đọc nhiều nhất

Giữa cái nắng chói chang ngày hè, sen Trà Lý nở rộ tạo nên một khung cảnh thơ mộng khiến ai cũng suýt xoa

Sen Trà Lý vào mùa

Giữa những ngày mùa hè oi ả, nhiều du khách tìm đến cánh đồng sen Trà Lý (xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) để thư giãn và check in. Tháng 6 cũng chính là thời điểm sen Trà Lý nở rộ. 

Thị trường

Yêu cầu công khai cơ sở "tranh thủ" tăng giá bán thiết bị điện

Theo khảo sát của PV Báo SGGP, những ngày qua, nhu cầu tìm mua thiết bị điện, thiết bị làm mát, máy phát điện tại nhiều địa phương ở miền Bắc (như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh...) tăng cao. Lợi dụng tình hình nắng nóng và mất điện luân phiên diện rộng, nhiều cơ sở đã tranh thủ tăng giá bán các thiết bị này để trục lợi, khiến người tiêu dùng rất bức xúc... 

Địa ốc

Phát triển hơn 25.000 căn nhà ở xã hội

Chủ đầu tư dự án cam kết các dự án sẽ dành tối thiểu 20% quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội. Trong 2 năm tới, sẽ phát triển hơn 25.000 sản phẩm nhà ở xã hội cao tầng và thấp tầng tại Bình Dương và Đồng Nai.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

VietinBank ra mắt combo tài chính trọn gói theo hành trình phát triển doanh nghiệp SME

VietinBank ra mắt combo tài chính trọn gói theo hành trình phát triển doanh nghiệp SME infographic

Năm 2023 đánh dấu mốc son 35 năm VietinBank xây dựng và phát triển. Nhân dịp này, VietinBank “tung" combo tài chính trọn gói “Hành trình gắn kết”, theo sát sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong hành trình đồng hành cùng VietinBank. Cùng tìm hiểu combo tài chính trọn gói này qua infographic dưới đây.
Lixco gia tăng mở rộng thị trường xuất khẩu

Lixco gia tăng mở rộng thị trường xuất khẩu

Trong khuôn khổ chương trình "Nụ cười của bạn - Hạnh phúc của chúng tôi" do Liên hiệp Hợp tác xã TPHCM phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM tổ chức, Công ty CP bột giặt Lix (Lixco) hỗ trợ nhiều phần quà, tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sau khi phẫu thuật hàm mặt.
Yoga thư thái, bay thoải mái, Vietjet thôi!

Yoga thư thái, bay thoải mái, Vietjet thôi!

Tự hào là hãng hàng không có nhiều đường bay kết nối Việt Nam đến Ấn Độ (New Delhi, Mumbai, Ahmedabad, Kochi), Vietjet đồng hành cùng Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Yoga, thu hút du khách khắp thế giới đến chiêm ngưỡng danh lam thắng cảnh trên khắp Việt Nam, cùng lan tỏa tinh thần sống tích cực, vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc.
Hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà máy tỉnh Hưng Yên của Mondelez Kinh Đô

Mondelez Kinh Đô lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy

Hướng tới mục tiêu không phát thải khí nhà kính trong toàn bộ hệ thống hoạt động kinh doanh trước năm 2050, Mondelez Kinh Đô Việt Nam triển khai việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy ở tỉnh Hưng Yên và Bình Dương, đánh dấu bước tiến mới trong mục tiêu xây dựng doanh nghiệp sản xuất thức ăn nhẹ phát triển bền vững của Mondelez Kinh Đô tại Việt Nam.