Đợt sách về những anh hùng tuổi trẻ

Nhân dịp chào mừng 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2011), các NXB chuyên dành cho tuổi trẻ như Trẻ, Thanh niên và Kim Đồng đã nô nức tung ra hàng loạt đầu sách đa dạng về những anh hùng đã góp phần tạo nên hình ảnh hào hùng của Đoàn TNCS suốt 80 năm qua.

  • Lược sử 80 năm

Được xem là một trong những cuốn sách quan trọng nhất nhân dịp chào mừng 80 năm ngày thành lập Đoàn, đồng thời cũng là tác phẩm chủ lực của NXB Trẻ nhân kỷ niệm 30 năm thành lập NXB Trẻ, cuốn sách “Lược sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh thiếu nhi Việt Nam” được đầu tư công phu cả về hình thức lẫn nội dung với sự tham dự của 3 đơn vị xuất bản là NXB Thanh Niên, NXB Kim Đồng và NXB Trẻ.

Cuốn Lược sử có đầy đủ những yếu tố của một cuốn sách sử như các sự kiện, nhân vật, những bài học kinh nghiệm. Tuy nhiên, với tiêu chí làm sách sử cho bạn đọc trẻ, tác phẩm đã chuyển tải nội dung một cách tươi tắn và hấp dẫn nhất, không lặp lại sự khô khan mang tính số liệu của những cuốn sách sử thông thường. Tác phẩm đã cô đọng tối đa phần lời, sử dụng triệt để sức mạnh của hình ảnh, tranh vẽ và những mẩu chuyện ngắn gọn để tái hiện lại phần nào lịch sử hào hùng suốt 80 năm của Đoàn TNCS HCM. Từ những ngày đầu tiên hình thành nên tổ chức Đoàn Thanh niên CS Đông Dương với 8 đoàn viên cho đến khi số đoàn viên lên đến hàng triệu, từ những hoạt động nhỏ ngày đầu đến những phong trào ảnh hưởng đến toàn xã hội như “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong” thời chiến hay “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “5 xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc” những năm đầu thế kỷ 21. Những người thực hiện đã cố gắng thông qua cuốn sách giúp những bạn đọc trẻ hôm nay cảm nhận được phần nào không khí sục sôi của những năm tháng lịch sử, những năm tháng bao lớp thanh niên cống hiến tuổi xuân cho đất nước.

  • Những anh hùng tuổi trẻ

Bên cạnh cuốn Lược sử mang nội dung khái quát lịch sử Đoàn, những cuốn sách khác trong dịp này đều ca ngợi các cá nhân, những người trẻ anh hùng đã góp phần làm nên lịch sử hào hùng suốt 80 năm qua của Đoàn TNCS HCM.

NXB Trẻ giới thiệu cuốn “Những anh hùng tuổi trẻ” giới thiệu 12 chân dung anh hùng như Lý Tự Trọng, Ngô Mây, Trần Văn Ơn, Trần Bội Cơ, Võ Thị Sáu, Quách Thị Trang… những người tiêu biểu cho nhiều thế hệ đã không tiếc máu xương thắp lên ngọn lửa yêu nước bằng chính trái tim và cả mạng sống của mình. Thông qua những mẩu chuyện, tác phẩm đã góp phần phác họa chân dung họ, những con người giản dị nhưng khi Tổ quốc cần họ đã trở thành một phần của bức tường ngăn bước quân xâm lược.

Cùng một ý tưởng với “Những anh hùng tuổi trẻ”, “Những người sống mãi” của NXB Kim Đồng lại thể hiện những anh hùng bằng thủ pháp văn học. Bốn câu chuyện về anh hùng Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Trần Văn Ơn, Nguyễn Văn Trỗi được các tác giả Thép Mới, Lê Quang Vinh, Đoàn Giỏi, Trần Đình Vân thể hiện qua thể loại truyện ký góp phần tạo nên hình ảnh đầy sống động của những con người đã hy sinh cả tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp chung của đất nước.

Khác với các tác phẩm nói về từng anh hùng ở trên, “Theo bước cha anh” của hai nhà văn Phạm Thắng và Văn Tùng lại là một tác phẩm văn học mang đậm tính sử thi. Thực tế, tác phẩm là sự rút gọn của 3 tác phẩm văn học tiêu biểu về tuổi trẻ thời kỳ kháng chiến chống Pháp là các tác phẩm “Đội thiếu niên du kích thành Huế”, “Đội du kích thiếu niên Đình Bảng”, “Đội Thiếu niên tình báo Bát Sắt”. Tuy rút gọn nhưng tác phẩm vẫn giữ nguyên cái hồn của tác phẩm gốc cùng những chi tiết sự kiện lịch sử, những nhân vật được xây dựng chân thật và lôi cuốn. “Theo bước cha anh” là một món quà đặc biệt trong tủ sách chào mừng 80 năm thành lập Đoàn TNCS HCM, góp phần giúp bạn đọc cảm nhận sâu sắc những tác phẩm văn học tiêu biểu, phản ánh một thời kỳ lịch sử gắn liền với những câu chuyện anh hùng của tuổi trẻ cả nước.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác