Dự án mở rộng xa lộ Hà Nội chậm tiến độ - Thiếu sự phối hợp

(SGGP). – Ngày 21-2, đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP có buổi khảo sát tiến độ thực hiện dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và các nút giao thông trên tuyến này.

Dự án mở rộng xa lộ Hà Nội (quận 2, 9, Thủ Đức và một phần tỉnh Bình Dương) dài 15,7km với mặt đường rộng 113 - 153m, dự kiến hoàn thành trong năm 2012. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) - chủ đầu tư dự án, đến nay vẫn chưa hoàn thành đền bù giải tỏa, giải phóng mặt bằng nên không thể hoàn thành thi công được.

Dự án trên làm dạng cuốn chiếu có mặt bằng đến đâu thi công đến đó nên dự án như “da beo” toàn tuyến chứ chưa được khớp nối và đồng bộ… Nhiều đại biểu cho rằng, nguyên nhân kéo lùi tiến độ giải phóng mặt bằng phải kể đến việc quản lý hồ sơ địa chính của một số địa phương thiếu chặt chẽ, dẫn tới vướng mắc, thời gian bị kéo dài trong khâu xác nhận nguồn gốc đất… Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư khi dự án chậm tiến độ lại đổ lỗi cho nguyên nhân giải phóng mặt bằng.

Để thực hiện nhanh các dự án trên, một số đại biểu cho rằng trong thời gian tới, các sở, ngành phải giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt công trình mở rộng xa lộ Hà Nội phải đảm bảo đúng tiến độ thi công dự án; cơ chế theo hướng nhanh, gọn, UBND các quận, huyện phải giám sát tiến độ dự án và thường xuyên rà soát kiểm tra đơn vị nào thi công chậm trễ phải xử lý ngay.  

Q.HÙNG - TH.BÌNH

Các tin, bài viết khác