Ý kiến

Dự án sân golf bị thu hồi, sẽ làm gì?

Như thông tin chúng tôi đã đưa, lãnh đạo TPHCM đã thể hiện quyết tâm rà soát, cân nhắc lại từng dự án sân golf. Từ 13 dự án, UBNDTP quyết định “rút” xuống còn 7 dự án và có thể sẽ chỉ còn 5 dự án - tại cuộc họp mới đây Thường trực UBNDTP cân nhắc thu hồi tiếp 2 dự án nữa! Vấn đề nhiều người quan tâm tiếp theo là quỹ đất ấy sẽ được dùng làm gì?

Hàng loạt lý do hợp lý cho việc ngưng, thu hồi hoặc xóa sổ sân golf loại này! Nhận diện đầu tiên, các dự án có điểm chung như nhau là những “án treo” lơ lửng, có cái kéo dài hàng chục năm, người dân có đất nằm trong dự án không được thực hiện đầy đủ các quyền mà Luật Đất đai đã minh định.

Các dự án đang triển khai thì lại theo tốc độ rùa bò, giá đền bù rẻ mạt, người dân hứng chịu khó khăn trăm bề, như dự án sân golf Hiệp Bình Phước (Thủ Đức). Nhà cửa, vườn tược, lối đi thường xuyên bị ngập lụt, hư hại do triều cường tràn vào; nước sạch không đến tận nhà vì không có đường dẫn; nước ứ đọng thành vũng, là nơi trú ẩn của muỗi, thường xuyên gây bệnh sốt xuất huyết…

Tất nhiên, người dân nơi này hoàn toàn có lý khi “chỉ mặt đặt tên”, cuộc sống bị khó khăn, khốn đốn là vì dự án này! Trong khi đó thì các chủ đầu tư lại chuyền qua, chuyển lại và cho đến thời điểm này liên doanh đã tan vỡ.

Mặt khác, hiện vẫn còn dự án đang triển khai tuy không đưa vào diện thu hồi nhưng TP cũng cần xem xét lại. Dự án sân golf phường An Phú, quận 2, đang triển khai rất chậm, đền bù chỉ đạt khoảng 57%, tính đến cuối tháng 12-2008. Lãnh đạo TP cần thiết xem xét việc tồn tại của sân golf này.

Đầu tiên là quy hoạch tổng thể, tính theo đường chim bay, chưa đầy 30km trong địa phận TP lại tồn tại tới 3 sân golf: Tân Sơn Nhất, An Phú và Thủ Đức - đó là chưa tính sân golf Long Thành cũng sát nách quận 9. Hơn nữa, khu đất trước đây tuy xa xôi nhưng nay lại gần như lọt thỏm trong lòng TP, chắc chắn đây sẽ là “đất vàng” dù sử dụng vào bất kể mục đích nào. Do vậy, việc dành hẳn 115ha “đất vàng” để làm sân golf được nhận định là hết sức lãng phí!

Rõ ràng, đây là thời điểm chín muồi để TP rà soát kỹ lưỡng từng dự án sân golf, sẵn sàng loại bỏ những dự án không mang lại giá trị đáng kể cho xã hội.

Liệu có cần thiết cho tồn tại những dự án sân golf ngốn quỹ đất quá lớn, trong khi TP lại cần rất nhiều đất để giải quyết sự cấp thiết cho quá trình phát triển liên quan đến an sinh xã hội như nhà tái định cư, nhà thu nhập thấp, bệnh viện, trường học…

Do đó, sau khi thu hồi, TP nên chuyển đổi công năng sử dụng đất, như kiến nghị cách nay chưa lâu của Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TPHCM là hoàn toàn hợp lý, hoặc tạo thành quỹ đất để dành cho mai sau.

Đó cũng chính là cách sử dụng tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất từng m² đất cho TP đông dân, tấc đất tấc vàng này!

Lương Thiện

Các tin, bài viết khác