Dự thảo về chính sách nhà ở đối với người có công:17.000 người được nhận hỗ trợ 425 tỷ đồng

Hôm qua 11-4, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã ký tờ trình Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 118/TTg (về hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở) và Điều 3 Quyết định số 20/2000/QĐ-TTg (về hỗ trợ người hoạt động cách mạng từ trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 cải thiện nhà ở).

Một nội dung đáng lưu ý là theo quy định tại Điều 3 của Quyết định 20/2000/QĐ-TTg, đối tượng là cán bộ tiền khởi nghĩa được miễn tiền sử dụng đất hoặc giảm 80% tiền sử dụng đất khi mua nhà ở đang thuê thuộc sở hữu Nhà nước. Tuy nhiên, nhiều cán bộ tiền khởi nghĩa đã có đơn kiến nghị xem xét hỗ trợ bằng tiền khi họ không ở nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước hoặc chưa được miễn giảm tiền sử dụng đất. Bộ Xây dựng nhận thấy, đề nghị này là hợp lý.

Vì vậy, tại khoản 2 Điều 3 của dự thảo đã bổ sung mức hỗ trợ bằng tiền (25 triệu đồng) cho cán bộ tiền khởi nghĩa trong trường hợp từ trước đến nay không ở nhà thuê thuộc sở hữu Nhà nước hoặc chưa được miễn giảm tiền sử dụng đất khi được giao đất làm nhà ở. Mức hỗ trợ này cũng phù hợp với mức trợ cấp cho đối tượng là cán bộ tiền khởi nghĩa đã chết trước ngày 1-1-1995 mà Chính phủ đang trình Ủy ban thường vụ Quốc hội (Tờ trình số 33/TTr-CP ngày 30-3-2007). Dự thảo còn đưa ra các tình huống cụ thể như trường hợp đối tượng thuộc diện hỗ trợ đã mất, cả hai vợ chồng đều là cán bộ tiền khởi nghĩa...

Theo số liệu thống kê đã nêu ở trên, ước tính sẽ có khoảng 17.000 người được nhận mức hỗ trợ 25 triệu đồng, tổng cộng là 425 tỷ đồng.  

A.T.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: