Cơ quan trả lời

Dự thi lấy chứng chỉ tiếng Hàn: Đăng ký trong 3 ngày 27, 28 và 29-3

Nhiều bạn đọc của Báo SGGP quan tâm đến thông tin triển khai đăng ký dự thi kiểm tra tiếng Hàn. Điều kiện, thủ tục, thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký thi tiếng Hàn như thế nào. Ông Vũ Minh Xuyên (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH) trả lời:

Bộ LĐTB-XH vừa có Quyết định phân bổ số lượng thí sinh được tham dự kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn cho từng tỉnh,TP. Dự kiến có khoảng 8.000 thí sinh cả nước tham dự đợt khảo sát tiếng Hàn (lần thứ 3) do Ủy ban Kiểm tra tiếng Hàn và Trung tâm lao động ngoài nước tổ chức.

Từ ngày 26 đến 31-3, lao động có nguyện vọng đi Hàn Quốc làm việc theo chương trình cấp phép lao động này phải đến Sở LĐTB-XH, nơi cư trú để đăng ký kiểm tra năng lực tiếng Hàn theo qui định. Sau khi đăng ký, nếu đủ điều kiện và đã qua vòng sơ tuyển tại địa phương, thí sinh sẽ tham gia kiểm tra tiếng Hàn tại 3 địa điểm (TPHCM, Hà Nội, TP Vinh). Các thí sinh trúng tuyển được cấp chứng chỉ phải đạt tổng số điểm là 120 điểm trở lên và không có môn thi nào dưới 40 điểm.

Xin lưu ý là việc tham gia thi tiếng Hàn và lấy chứng chỉ tiếng Hàn là điều kiện, tiêu chuẩn để đăng ký đi Hàn Quốc làm việc chứ không đảm bảo chắc chắn là được đi Hàn làm việc. Để được đi Hàn Quốc làm việc, ngoài phụ thuộc vào hạn ngạch phía Hàn Quốc phân bổ hàng năm cho VN, người lao động còn phải được chủ sử dụng của nước này chấp thuận tuyển dụng. Để tránh bị lừa đảo, người lao động trực tiếp đi đăng ký dự tuyển và không nộp bất kỳ khoản chi phí nào trừ tiền mua hồ sơ. Chỉ đến khi nhận được thông báo kết quả trúng tuyển đã được phía Hàn Quốc chấp nhận, người lao động mới phải đóng chi phí cho chuyến đi là 654 USD/người và chuẩn bị 450USD để mua bảo hiểm khi nhập cảnh Hàn Quốc.

Bà Nguyễn Thị Dân (ảnh), Trưởng Phòng Lao động-Tiền lương-Tiền công Sở LĐTB-XH TPHCM trả lời: TPHCM được phân bổ 170 chỉ tiêu tham dự tiếng Hàn. Nhằm đảm bảo cho kỳ thi đạt kết quả tốt, Sở LĐTB-XH TP sẽ tổ chức thi sơ tuyển tiếng Hàn. Phương thức kiểm tra: nghe hiểu 40 phút, đọc hiểu 50 phút. Hồ sơ dự tuyển gồm: bản sao hộ khẩu, chứng minh nhân dân (có thị thực tại địa phương), chứng chỉ tiếng Hàn.

Điều kiện tham dự kỳ kiểm tra tiếng Hàn là phải biết tiếng Hàn (đã học và có chứng chỉ tiếng Hàn tại một cơ sở đào tạo ngoại ngữ trong nước), tuổi 18-39, trình độ văn hóa cấp 2 trở lên, có đủ sức khỏe, không tiền án, tiền sự hoặc phạt tù, không bị trục xuất hoặc cấm nhập cảnh Hàn Quốc. Thời gian và địa điểm đăng ký thi: trong 3 ngày (27, 28, 29-3-2007) tại số 159 đường Pasteur phường 6 quận 3; thời gian sơ kiểm tra tiếng Hàn: 8 giờ ngày 30-3 tại Trường Cao đẳng nghề TPHCM (số 38 Trần Khánh Dư, quận 1). 

K.H.

Các tin, bài viết khác