Ngày khai mạc Olympic 08-08-2008

Đua nhau sinh con, đua nhau kết hôn

Ngày 08-08-2008 không chỉ là ngày may mắn đối với người Trung Quốc mà còn là cột mốc lịch sử của ngày khai mạc Thế vận hội vì thế người ta đua nhau ghi dấu ấn cho bản thân mình và con cái mình trong ngày trọng đại của cả quốc gia.

Các y tá đang chăm sóc những đứa trẻ sinh ra trong ngay khai mạc Olympic Bắc Kinh

Đứa trẻ đầu tiên của Olympic Bắc Kinh đã ra đời lúc 0 giờ 1 phút hôm thứ sáu tại bệnh viện Học viện đệ nhất Bắc Kinh ở quận Haidian. Đó là bé gái, nặng 2,95kg.
 
Cho đến nay, người ta chưa thể thống kê hết trên toàn cõi Trung Quốc có bao nhiêu đứa trẻ được sinh ra, nhưng những con số ở các thành phố lớn cũng đủ để ghi kỷ lục. Có ít nhất 200 đứa trẻ được sinh ra hôm thứ sáu ở Nanjing, thủ phủ tỉnh Jiangsu. Tại bệnh viện tại Guangzhou, tỉnh Guangdong, người ta phải tăng thêm 100 giường sinh trong hai ngày qua để chuẩn bị đón những đưa trẻ ra đời trong ngày khai mạc Olympic.

Cô Shi Yanmin sinh một bé gái lúc 10 giờ 48 phút sáng 8-8, chồng cô cho biết sẽ đặt tên bé là Ao Yun (tiếng Trung Quốc có nghĩa là Thế vận). Một phụ nữ 38 tuổi lâm bồn ở Bệnh viện Hunan Provincial Maternal cho biết: “Tôi muốn sinh con vào ngày lịch sử này”.

Thứ sáu cũng là ngày đạt kỷ lục về số bộ đôi kết hôn. Chỉ riêng ở Bắc Kinh, đã có đến 14.591 đám cưới diễn ra vào lúc 15 giờ. Người Trung Quốc xem con số 8 là son số may mắn, vì thế ngày 8-8 là ngày ưa thích để kết dây tơ hồng, năm nay nó còn quan trọng hơn với các đôi tình nhân. Văn phòng đăng ký kết hôn ở quận Chaoyang đã phải làm việc suốt 3 tuần  để chuẩn bị cho 2.500 đôi muốn kết hôn, gấp đôi so với năm ngoái. Nhiều nhân viên văn phòng kết hôn phải ở lại đến đêm thứ năm để hoàn tất công việc.

Cô dâu 30 tuổi Zhang Ying hạnh phúc nắm tay ông chồng Zhang Jingchuan sau khi đăng ký được trong đêm thứ năm: “Ngày 8-8 có nghĩa là song hỷ cho chúng tôi khi đó cũng là ngày khai mạc Olympic”.

Oliver Chouchana, phóng viên của tờ Marie Claire thừa nhận là cô bị sốc khi thấy dòng người xếp hàng rồng rắn để vào đăng ký kết hôn. Có khoảng 6.000 đám cưới diễn ra ở Thượng Hải, nhiều gấp 15 lần bình thường. Chú rể 29 tuổi Chen Yanzhang nói: “Cơ hội đăng cai Olympic thật hiếm có và chúng tôi thật vui khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân của mình ở ngày trọng đại này” .

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác