Đức nhảy theo “giai điệu Klinsmann”

Khi đảm nhận vai trò HLV tuyển Đức, Jurgen Klinsmann bảo với các tuyển thủ Đức “Bóng đá đang trở về nhà”, nhiều người không tin và còn cho rằng có lẽ do ảnh hưởng của ánh nắng ấm áp ở California, HLV sinh ra ảo tưởng. Quả thật sau thất bại ở VCK Euro 2004, bóng đá Đức bao phủ bầu không khí bi quan và các nhà bình luận tự hỏi bao giờ bóng đá Đức đủ sức cạnh tranh với những cường quốc bóng đá?

HLV Klinsmann làm cho nước Đức nhảy theo giai điệu của ông

Thậm chí ở tháng 3 vừa qua, khi Đức thua nặng Italia 1-4 ở trận giao hữu, bầu không khí càng ảm đạm hơn và chiến thắng 7-0 trước Luxembourg trên sân nhà cũng không làm giảm đi nỗi lo lắng.

Trên tờ báo hàng đầu Bild, “Hoàng đế” Franz Beckenbauer cũng nghi ngờ khả năng của tuyển Đức. Nhưng bây giờ nhìn cảnh “Hoàng đế” ôm chầm nữ Thủ tướng Đức để bộc lộ niềm vui sau chiến thắng ở “cuộc đấu súng” với Argentina trên chấm 11m, rõ ràng gió đã đổi chiều. Báo chí Đức cũng quay ngoắt thái độ chỉ trích trước đó bằng những lời ca ngợi hết lời cùng vô số hình ảnh chiến thắng.

Klinsmann trở thành “Klinsi” và Jens Lehmann, người hùng của trận thắng Argentina, bất ngờ trở thành “Jensi”. Tuy nhiên, sự hớn hở quá mức đang đặt sức ép to lớn lên HLV Klinsmann và nếu nhà cầm quân trẻ tuổi này không “nâng” đội tuyển lên một lần nữa, thì những người Italia, chứ không phải Đức, trở lại Berlin cho ngày 9-7.

Theo hậu vệ Christoph Metzelder, tất cả thành viên của tuyển Đức đều nhận thức rõ ảnh hưởng nguy hiểm của sự kỳ vọng quá lớn hiện nay: “Đầu tiên, chúng tôi cần hồi phục sau cuộc chiến quá căng thẳng và tốn quá nhiều sức ở tứ kết. Bước kế tiếp là nỗ lực tập trung ở mức cao nhất trước đối thủ khó chịu như Italia”.

Metzelder cũng ca ngợi HLV Klinsmann: “Khi thay thế HLV Voller, Klinsmann nhanh chóng nhận thấy đội có vấn đề về tinh thần và cho dù bị chỉ trích nặng nề với những thất bại trên sân, ông ấy vẫn tập trung vào chủ đề này. Chẳng hạn, HLV thuê các chuyên gia thể lực người Mỹ và cả nhà tâm lý. Thoạt đầu, chúng tôi không mấy tin tưởng phương pháp làm việc của HLV và càng không tin vào tuyên bố Đức sẽ vô địch thế giới ở World Cup 2006. Điều đó cũng dễ hiểu bởi Đức đã bị loại ngay ở vòng đấu bảng của VCK Euro 2004 và thậm chí còn không thắng nổi Latvia.

Theo thời gian, niềm tin của HLV lan truyền vào từng thành viên và biết rõ cần phải kiên nhẫn khi gắn bó với phong cách tấn công mới. Klinsmann đã tạo ra bầu không khí rất ấm cúng, thân thiện. Không chỉ rất tích cực, ông ấy còn chuẩn bị mọi thứ rất chu đáo. Chúng tôi cũng dần nhận thấy giá trị quan trọng của nhà tâm lý Hans-Dieter Hermann. Ông ấy quan sát rất kỹ các tuyển thủ, phản ứng của họ và trên cơ sở đó khuyên Klinsmann làm việc như thế nào với từng cầu thủ”.

Bên cạnh việc đem lại màu sắc tấn công mới cùng tinh thần chiến đấu, HLV Klinsmann còn được báo chí ca ngợi việc ông chọn Lehmann, thay vì Oliver Kahn. Đây từng là chủ đề gây nhiều tranh cãi trong gần 2 năm qua nhưng kết quả như mọi người đã thấy...

Ngọc Quân

Các tin, bài viết khác