Đức: SPD đồng ý đàm phán với CDU/CSU

SGGP
Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) ngày 5-12 đã nhất trí tiến hành đàm phán với Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel để thành lập một chính phủ cầm quyền tại Đức, giúp chấm dứt bế tắc chính trị. 

Tin liên quan

Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD)Martin Schulz (trái) và bà Merkel. Ảnh: POLITICO

Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD)Martin Schulz (trái) và bà Merkel. Ảnh: POLITICO

Theo Reuters, đảng trung tả SPD đã đặt ra danh sách những yêu cầu cho cuộc đàm phán sắp tới với liên đảng bảo thủ của bà Merkel, trong đó những đề xuất liên quan tới vấn đề kinh tế hay nhập cư nhiều khả năng sẽ gây xung đột với CDU/CSU.
Trước đó, Chủ tịch SPD Martin Schulz thông báo các cuộc đàm phán với liên đảng bảo thủ về việc thành lập chính phủ liên minh sẽ bắt đầu vào tuần tới nếu các thành viên đạt được sự nhất trí tại đại hội đảng dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.
Ông Schulz cũng cho biết, ban lãnh đạo đảng SPD đã nhất trí giới thiệu với các thành viên trong đảng tham gia các cuộc đàm phán với liên đảng bảo thủ, đồng thời nhấn mạnh, quyết định cuối cùng sẽ do các thành viên của đảng SPD đưa ra.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây