Đừng để lòng hảo tâm bị lợi dụng!

Những năm gần đây, việc trẻ em bị người lớn “chăn dắt” đi ăn xin ngày càng trở nên phổ biến ở TPHCM và một số địa phương khác. Ra đường, đến những nơi đông người (ngã tư, chợ búa, chùa chiền…), không khó để phát hiện nhiều trẻ em nhếch nhác, ốm đói, cáu bẩn… đang lăn lê vật vạ để xin tiền người qua lại. Bọn chăn dắt ở cách đó không xa, luôn theo dõi chặt chẽ hoạt động của các cháu. Hễ thấy kiếm được kha khá, chúng sẽ đến vét sạch ngay. Đổi lại, các cháu chỉ được hai bữa ăn đạm bạc trong ngày, không bị đòn roi, mắng chửi đã là may!

Mới đây, qua tố cáo của người dân, công an đã giải cứu một bé gái 9 tuổi bị “mẹ mìn” Hồ Thị Ba (tạm trú ở quận 2) chăn dắt ăn xin rất tàn tệ. Mụ “giao chỉ tiêu” cho bé mỗi ngày phải xin đủ 200.000 đồng đem về cho mụ. Nếu xin không đủ, cháu sẽ bị đánh đập, kìm kẹp đau đớn, kể cả bị dội nước sôi lên người. Thật là táng tận lương tâm! Hiện Hồ Thị Ba đã bị bắt và sắp tới mụ sẽ bị khỏi tố.

Sở dĩ tình trạng trẻ em bị chăn dắt ăn xin ngày càng phổ biến, do một số bà con chúng ta làm từ thiện không đúng cách, khiến cho lòng tốt bị lợi dụng, góp phần “vỗ béo” một số phần tử lười biếng, bất nhân. Bà con ta thấy trẻ em lang thang, rách rưới, đói khổ thì thương, luôn sẵn sàng móc túi lấy tiền cho, với mong muốn giúp cho chúng bớt khổ! Lòng thương người đặt không đúng chỗ, vô tình khuyến khích tội ác phát triển.

Để không còn những cảnh thương tâm trên, chỉ có cách duy nhất là không trực tiếp cho tiền trẻ em ăn xin, mà nên đóng góp cho các cơ sở từ thiện xã hội, để các nơi này chăm lo cho các em thật sự khó khăn, tránh kẻ xấu lợi dụng. 

BIÊN HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. 

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.