Đừng để tia UV làm ung thư da

Hiện thời tiết tại TPHCM và các tỉnh phía Nam vẫn nắng nóng. Ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp có các bước sóng tia UV khá cao, gây ảnh hưởng đến mắt, da. Thậm chí có thể dẫn đến ung thư da.

Tia UV có 3 loại: A, B, C. Tia UVA  có bước sóng 315nm÷380nm, có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da. Tia UVB có bước sóng 280nm÷315nm, gây say nắng, tổn thương làm đen da. Tia UVC có bước sóng 100nm÷280nm, gây ung thư da nhưng đã có tầng ô zôn chặn lại. Con người thường tiếp xúc với UVA (90%) và UVB (10%). Thời điểm có tia UV: sáng, chiều, tối, trời nắng hay có mây, mưa, lúc nào cũng có, cường độ mạnh nhất là vào 10 giờ đến 14 giờ hoặc 15 giờ.

Để phòng tránh, cần đội nón rộng vành, có chiều rộng vành lớn hơn 2,5cm; phủ được 2/3 khuôn mặt. Sử dụng dù, đeo mắt kính màu sậm, màu đen, bịt kín khẩu trang. Khẩu trang cần phủ kín mặt, chừa 2 mắt đeo kính, sử dụng màu đen, sậm (có tác dụng chống nắng 90%, khẩu trang màu sáng chỉ có tác dụng chống nắng 60%), vải dầy, dệt chéo. Khẩu trang y tế màu xanh chỉ có tác dụng cản bụi, quá mỏng, không có tác dụng chống nắng.

Ngoài ra có thể sử dụng kem. Cần lựa chọn kem chống nắng có cả 2 đặc tính chống cả tia UVA và UVB. Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng nên thoa 15 - 20 phút trước khi đi ra ngoài nắng. Kem chống nắng chỉ có tác dụng 2 - 3 giờ, sau đó cần rửa mặt và thoa lại kem mới để có tác dụng bảo vệ tốt, nếu không càng dễ gây ra bắt nắng. Đối với những người làm việc tại môi trường biển, ẩm ướt hay ra nhiều mồ hôi cần sử dụng kem chống nắng chống thấm nước, hoặc từ 1 giờ đến 1 giờ 30 phút thoa lại kem một lần. Một số tác dụng phụ của kem chống nắng có thể gây kích ứng da, thoa quá kỹ có thể làm mất hấp thụ vitamin D.

Cũng có thể sử dụng viên chống nắng. Nhờ tác dụng từ trong người ra nên thời gian bảo vệ được lâu hơn. Uống trước 30 phút đến 1 tiếng, lặp lại sau mỗi 6 tiếng. Thường uống vào sáng, trưa.

Bác sĩ Chuyên khoa 1 HOÀNG VĂN MINH
(Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc