Cựu Tổng thống Clinton:

Đừng đổ lỗi cho tôi về khủng hoảng tài chính

(SGGP_12G).- Phản ứng về việc tạp chí Time đưa tên ông vào danh sách “25 nhân vật chịu trách nhiệm khủng hoảng tài chính”, cựu Tổng thống Mỹ, Bill Clinton đặt câu hỏi trở lại với Time rằng: “Họ có nghiêm túc nhìn nhận rằng nếu tôi là tổng thống và đội ngũ kinh tế của tôi hoạt động trong suốt 8 năm qua, cuộc khủng hoảng hiện nay có xảy ra không? Tôi nghĩ rằng họ biết rõ câu trả lời là không”.

Ông Clinton trên Today Show sáng 16-2

Trong danh sách 25 nhân vật Time quy trách nhiệm có cả cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Alan Greenspan, Giám đốc điều hành Tập đoàn Lehman Brothers Dick Fuld, cựu Tổng thống George W. Bush...

Với ông Clinton, Time cho rằng, trong thời kỳ làm tổng thống, ông Clinton đã đưa ra đạo luật Galss-Steagall mở đường cho việc tách bạch giữa thương mại và hoạt động đầu tư của ngân hàng, ký ban hành điều luật Commodity Futures Modernization trong đó loại trừ các khoản bảo hiểm, kể cả bảo hiểm tín dụng phái sinh (Credit Default Swaps – tức các ngân hàng mua bảo hiểm rủi ro cho các khoản cho vay của mình). Chính phủ của ông Clinton cũng đã nới lỏng các quy định về giao dịch nhà ở gây áp lực lên các ngân hàng cho vay tại các khu vực có thu nhập thấp...

Trong bài trả lời phỏng vấn CNN, ông Clinton nhìn nhận, lẽ ra trong giai đoạn cầm quyền, ông có thể siết chặt hơn hệ thống luật về thị trường chứng khoán nhưng ông bác bỏ các cáo buộc của Time cho rằng, các đạo luật trên đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay. Ông Clinton đồng ý với đánh giá của Dennis Blair, Giám đốc An ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama, cho rằng cuộc khủng hoảng tài chính thế giới hiện đã vượt qua chủ nghĩa khủng bố, trở thành mối quan tâm an ninh lớn nhất của Mỹ trong tương lai gần.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.