Cựu Tổng thống Clinton:

Đừng đổ lỗi cho tôi về khủng hoảng tài chính

(SGGP_12G).- Phản ứng về việc tạp chí Time đưa tên ông vào danh sách “25 nhân vật chịu trách nhiệm khủng hoảng tài chính”, cựu Tổng thống Mỹ, Bill Clinton đặt câu hỏi trở lại với Time rằng: “Họ có nghiêm túc nhìn nhận rằng nếu tôi là tổng thống và đội ngũ kinh tế của tôi hoạt động trong suốt 8 năm qua, cuộc khủng hoảng hiện nay có xảy ra không? Tôi nghĩ rằng họ biết rõ câu trả lời là không”.

Ông Clinton trên Today Show sáng 16-2

Trong danh sách 25 nhân vật Time quy trách nhiệm có cả cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Alan Greenspan, Giám đốc điều hành Tập đoàn Lehman Brothers Dick Fuld, cựu Tổng thống George W. Bush...

Với ông Clinton, Time cho rằng, trong thời kỳ làm tổng thống, ông Clinton đã đưa ra đạo luật Galss-Steagall mở đường cho việc tách bạch giữa thương mại và hoạt động đầu tư của ngân hàng, ký ban hành điều luật Commodity Futures Modernization trong đó loại trừ các khoản bảo hiểm, kể cả bảo hiểm tín dụng phái sinh (Credit Default Swaps – tức các ngân hàng mua bảo hiểm rủi ro cho các khoản cho vay của mình). Chính phủ của ông Clinton cũng đã nới lỏng các quy định về giao dịch nhà ở gây áp lực lên các ngân hàng cho vay tại các khu vực có thu nhập thấp...

Trong bài trả lời phỏng vấn CNN, ông Clinton nhìn nhận, lẽ ra trong giai đoạn cầm quyền, ông có thể siết chặt hơn hệ thống luật về thị trường chứng khoán nhưng ông bác bỏ các cáo buộc của Time cho rằng, các đạo luật trên đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay. Ông Clinton đồng ý với đánh giá của Dennis Blair, Giám đốc An ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama, cho rằng cuộc khủng hoảng tài chính thế giới hiện đã vượt qua chủ nghĩa khủng bố, trở thành mối quan tâm an ninh lớn nhất của Mỹ trong tương lai gần.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.