Dùng drone phủ sóng Internet

SGGP
Một startup Mỹ là Spooky Action đang nỗ lực tạo ra “tháp phát sóng Internet bay” mang tên Telelift.

Một Telelift đang được thử nghiệm

Một Telelift đang được thử nghiệm

Những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Google và Facebook đã mất nhiều năm cố gắng tìm ra cách đưa Internet đến hàng tỷ người vẫn chưa được kết nối Internet. Giờ đây, một startup Mỹ là Spooky Action đang nỗ lực tạo ra “tháp phát sóng Internet bay” mang tên Telelift.

Công ty này sử dụng máy bay không người lái (drone) có kích thước của một bàn ăn, nối với mặt đất bằng một sợi dây dài để dẫn sóng Internet. Telelift có thể ở trên không ít nhất một tháng.

Anh Rahul Tiwari, 22 tuổi, đã đưa ra ý tưởng chế tạo Telelift vào mùa hè năm 2017 khi đang học ngành kỹ thuật tại Đại học Purdue ở bang Indiana. Drone của anh bay lơ lửng ở độ cao 50m khi gắn vào các tấm pin Mặt trời hoặc nguồn năng lượng trên mặt đất, sử dụng cùng một lượng điện như lò vi sóng. Spooky Action hiện muốn triển khai Telelift tại các khu vực có độ phủ sóng Internet kém ở Kenya, Nigeria, Botswana và Senegal. Thế giới hiện có khoảng 4 tỷ người vẫn chưa được dùng Internet.

Ước tính, mỗi drone có thể cung cấp Internet chất lượng cao cho hàng trăm người trong bán kính gần 40km. Mỗi drone có giá từ 40.000 USD. Telelift đã được thử nghiệm trong giải vô địch lướt ván quốc gia Pháp tại Quiberon hồi tháng 11-2019.

Theo các nhà khoa học, Telelift là sản phẩm tuyệt vời để ứng phó khẩn cấp hoặc tìm kiếm và cứu hộ. Nhưng việc sử dụng liên tục có thể “có vấn đề” vì nhiều thành phần của drone không thể sử dụng trong thời gian dài, nhất là trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Vì vậy, cần cải tiến Telelift để đủ khả năng hoạt động liên tục và chịu đựng sức nóng của châu Phi.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Venezuela ủng hộ Tổng thống Maduro

Quân đội Venezuela ủng hộ Tổng thống Maduro

Lực lượng Vũ trang Quốc gia Venezuela (FANB) khẳng định sự “trung thành tuyệt đối” và bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Nicolas Maduro sau khi Chính phủ Mỹ cáo buộc nhà lãnh đạo cánh tả này tội danh buôn lậu ma túy và treo thưởng 15 triệu USD cho người cung cấp thông tin để bắt được ông.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Khẩu trang N95 từ 10 năm trước vẫn dùng tốt

Tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, giới chức Mỹ đã tích cực rà soát, thống kê vật dụng y tế giúp phòng chống dịch. Nhờ đó, hơn 5.000 chiếc khẩu trang được mua cách đây hơn 10 năm và được cất giữ trong một hầm mộ nằm sâu dưới lòng Nhà thờ lớn ở thủ đô Washington bỗng chốc được nhớ tới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP