Dùng drone phủ sóng Internet

SGGP
Một startup Mỹ là Spooky Action đang nỗ lực tạo ra “tháp phát sóng Internet bay” mang tên Telelift.

Một Telelift đang được thử nghiệm

Một Telelift đang được thử nghiệm

Những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Google và Facebook đã mất nhiều năm cố gắng tìm ra cách đưa Internet đến hàng tỷ người vẫn chưa được kết nối Internet. Giờ đây, một startup Mỹ là Spooky Action đang nỗ lực tạo ra “tháp phát sóng Internet bay” mang tên Telelift.

Công ty này sử dụng máy bay không người lái (drone) có kích thước của một bàn ăn, nối với mặt đất bằng một sợi dây dài để dẫn sóng Internet. Telelift có thể ở trên không ít nhất một tháng.

Anh Rahul Tiwari, 22 tuổi, đã đưa ra ý tưởng chế tạo Telelift vào mùa hè năm 2017 khi đang học ngành kỹ thuật tại Đại học Purdue ở bang Indiana. Drone của anh bay lơ lửng ở độ cao 50m khi gắn vào các tấm pin Mặt trời hoặc nguồn năng lượng trên mặt đất, sử dụng cùng một lượng điện như lò vi sóng. Spooky Action hiện muốn triển khai Telelift tại các khu vực có độ phủ sóng Internet kém ở Kenya, Nigeria, Botswana và Senegal. Thế giới hiện có khoảng 4 tỷ người vẫn chưa được dùng Internet.

Ước tính, mỗi drone có thể cung cấp Internet chất lượng cao cho hàng trăm người trong bán kính gần 40km. Mỗi drone có giá từ 40.000 USD. Telelift đã được thử nghiệm trong giải vô địch lướt ván quốc gia Pháp tại Quiberon hồi tháng 11-2019.

Theo các nhà khoa học, Telelift là sản phẩm tuyệt vời để ứng phó khẩn cấp hoặc tìm kiếm và cứu hộ. Nhưng việc sử dụng liên tục có thể “có vấn đề” vì nhiều thành phần của drone không thể sử dụng trong thời gian dài, nhất là trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Vì vậy, cần cải tiến Telelift để đủ khả năng hoạt động liên tục và chịu đựng sức nóng của châu Phi.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân Pháp di chuyển bằng tàu hỏa phải đeo khẩu trang, nếu không sẽ bị phạt 148 USD

Chiếc khẩu trang xóa khác biệt văn hóa

Nếu như cách đây vài tháng, nhiều người gốc Á ở Mỹ hay một số nước châu Âu từng là nạn nhân hứng chịu những ánh nhìn kỳ thị, thậm chí bị hành hung khi ra đường đeo khẩu trang, thì sự khác biệt về văn hóa này đang thay đổi mạnh mẽ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thư viện di động ở Ethiopia

Đến thư viện là một trong những thú vui trong trẻo nhất của tuổi học trò. Đây là nơi các em có thể tự do đi quanh những giá sách để tìm cuốn mình thích, là chỗ gặp gỡ bạn bè, hay cùng xếp hàng đợi đến lượt mượn sách mang về đọc. Ở Ethiopia thì không như vậy, sách do lạc đà mang đến và thư viện là bóng mát dưới những tán cây giữa sa mạc nắng cháy.