Dừng dự án thủy điện trong Vườn Quốc gia Yok Đôn

(SGGPO).- Ngày 31-8, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý dừng thực hiện chuyển đổi rừng và đất rừng Vườn Quốc gia (VQG) Yok Đôn để thực hiện dự án thủy điện Đrăng Phốk theo đề nghị của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Thủ tướng giao các Bộ NN-PTNT, TN-MT, Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo việc không xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích 63ha đất lâm nghiệp tại VQG Yok Đôn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị chuyên đề về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020.

Vườn quốc gia Yok Đôn

Trước đó, vào năm 2011, UBND tỉnh Đắk Lắk đã đồng ý cho Công ty CP Đầu tư xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới (TPHCM) lập dự án nhà máy thủy điện Đrăng Phốk với công suất 26MW tại xã Krông Na (huyện Buôn Đôn), thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của VQG Yok Đôn. Dự án này được thực hiện sẽ chiếm 308,7ha đất VQG Yok Đôn, trong đó có 28,88ha rừng đặc dụng. Ngay từ khi được phê duyệt, dự án đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía người dân và chính quyền địa phương cũng như lãnh đạo VQG Yok Đôn.

CÔNG HOAN

>> Kiến nghị Chính phủ dừng dự án thủy điện trong Vườn quốc gia Yok Đôn

>> Thủy điện Tây Nguyên "hại rừng, giết sông": Đánh đổi rừng đặc dụng

Các tin, bài viết khác