Dùng máu bệnh nhân ung thư để điều trị ung thư

SGGPO

Các bác sĩ sẽ dùng máu của chính bệnh nhân ung thư để tách chiết tế bào miễn dịch lympho T, sau đó nhân lên rồi truyền lại cho bệnh nhân để tiêu diệt tế bào ung thư.

 

Ngày 15-12, tại lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Bộ môn Ung thư, Đại học Y Hà Nội, PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, Phó chủ nhiệm bộ môn cho biết, trong 4 thập kỷ qua, điều trị ung thư tại Việt Nam có rất nhiều tiến bộ, nhiều kỹ thuật tương đương thế giới.

Đặc biệt hai kỹ thuật mới nhất là điều trị đích và điều trị miễn dịch đã được thực hiện ở nước ta với kết quả tốt. Hầu hết bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, tái phát di căn khi điều trị tại tuyến trung ương đều được sử dụng thuốc nhắm trúng đích, giúp kéo dài thời gian sống, như với ung thư phổi khi dùng thuốc trúng đích Tyrokinase thế hệ thứ 3 có thể kéo dài thời gian sống thêm gần 39 tháng so với trước.

Dùng máu bệnh nhân ung thư để điều trị ung thư ảnh 1 PGS.TS Lê Văn Quảng: Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong điều trị bệnh ung thư

Đặc biệt, với liệu pháp miễn dịch là xu hướng điều trị ung thư trong tương lai. Theo đó, các bác sĩ sẽ dùng máu của chính bệnh nhân ung thư để tách chiết tế bào miễn dịch lympho T, sau đó nhân lên rồi truyền lại cho bệnh nhân. Liệu pháp này giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng để đánh bại tế bào ung thư, giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Tại Việt Nam, phương pháp truyền tế bào miễn dịch được GS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội cùng cộng sự tiếp nhận chuyển giao từ Nhật Bản. Đến nay qua 3 năm, Đại học Y Hà Nội đã phối hợp với nhiều bệnh viện thử nghiệm lâm sàng phương pháp này với khoảng 60 bệnh nhân ung thư khác nhau.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Chiều tối 17-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.193 ca mắc mới, trong đó 18 ca nhập cảnh và 3.175 ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Đồng thời cả nước có thêm 1.430 bệnh nhân khỏi bệnh và 63 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc