Đường nối cầu Thủ Thiêm với đại lộ Đông Tây: Phấn đấu hoàn thành trước 30-6-2008

Cầu Thủ Thiêm. ẢNH: ĐỨC TRÍ

Dự án xây dựng tuyến đường nối cầu Thủ Thiêm và đại lộ Đông Tây (giai đoạn 1) đã được chính thức động thổ vào ngày 8-1-2008 vừa qua. Công trình có chiều dài 870m, rộng 25,2m (4 làn xe) và có một cầu tạm dạng Bailey (dài 42,8m, rộng 16m) bắc qua hồ nước trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là dự án được thực hiện theo hình thức “chìa khóa trao tay”.

Ông Vũ Kiến Thiết, Giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 2, đơn vị thuộc Sở GTCC TPHCM - chủ đầu tư công trình cho biết: “UBND TP đã giao nhiệm vụ cho nhà thầu là phải hoàn thành  công trình trước ngày 30-6-2008. Công trình có tổng mức đầu tư 135,45 tỷ đồng (trong đó tổng mức đầu tư dành cho xây lắp là 107,07 tỷ đồng).

Ngày 7-1-2008 vừa qua, Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã tổ chức bàn giao mặt bằng cho Khu QLGTĐT số 2 nhưng hiện vẫn còn 3 hộ là hộ ông Nguyễn Hữu Tây, Nguyễn Hồng Cư, thửa đất số 3 của bà Trịnh Thị Quỳnh Chi và một số ngôi mộ ở khu vực này chưa được giải tỏa xong.

Riêng các vị trí đã giải tỏa thì đã có thể triển khai thi công được ngay…”. Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 sẽ tiếp tục giải tỏa phần còn lại để sớm bàn giao mặt bằng cho khu.

Trước đó, vào giữa tháng 12-2007, Khu QLGTĐT số 2 đã thương thảo và ký hợp đồng tổng thầu “chìa khóa trao tay” với Tổng Công ty Xây dựng số 1 và tiến hành trình Sở GTCC thẩm định thiết kế cơ sở và phê duyệt dự án đầu tư (lần 2) vào ngày 31-12-2007.

Sở GTCC cũng đã có kết quả thẩm định thiết kế cơ sở và phê duyệt dự án đầu tư vào ngày 7-1-2008… UBND TPHCM đã chấp thuận về chủ trương cho Tổng Công ty Xây dựng số 1 (đơn vị đang thi công cầu Thủ Thiêm) triển khai giai đoạn 1 Dự án “Xây dựng đoạn đường kết nối cầu đường Thủ Thiêm đến đại lộ Đông - Tây” (kể cả cầu tạm tại vị trí vượt hồ nước trung tâm theo quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm).

Chủ tịch UBND TPHCM cũng chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện quy mô mặt cắt ngang xây dựng công trình theo đúng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm (4 làn xe) đã được duyệt; kết cấu kỹ thuật mặt đường tạm thời chưa xây dựng hoàn chỉnh, chỉ giải quyết đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian ngắn chờ đầu tư hoàn chỉnh ở giai đoạn 2.

Cầu tạm vượt qua hồ nước trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm trên tuyến phải được xây dựng bằng dầm thép (kiểu bailey) có vị trí phù hợp để đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian xây dựng cầu chính thức ở giai đoạn 2.

Được biết, thời gian hoàn thành công trình đường tạm kết nối cầu Thủ Thiêm đến đại lộ Đông - Tây (Q2) là 5 tháng

NGUYÊN THẢO

Các tin, bài viết khác