Phụ nữ bị bán sang Trung Quốc

Đường về không thong thả

Từ năm 1993 đến nay, Thanh Hóa có trên 4.000 phụ nữ bị  bán sang Trung Quốc (TQ) làm “vợ” hoặc bị ép buộc hành nghề mại dâm. Chỉ 2.300 chị em trong số đó đã có “thông tin phản hồi”, còn 1.700 người đến nay vẫn bặt vô âm tín! Tháng 10-2006, lại hai vụ buôn bán phụ nữ nữa bị phát hiện.

Những câu chuyện thương tâm

Tiếp chuyện chúng tôi trong căn nhà nhỏ chật chội, chát mặn vị biển, chị Nguyễn Thị Thường (thôn Bắc Thọ, xã Ngư Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hoá) vừa khóc sướt mướt, vừa kể: “Em nghe Trần Thanh Đoàn (cùng xã) hứa đưa lên Bắc Thái làm công nhân hái chè với mức lương cao nên gửi lại con cho bố đẻ rồi khăn gói lên trên ấy”.

Chưa bao giờ ra khỏi cổng làng nên khi tên Đoàn dẫn Thường qua TQ rồi nhận mấy ngàn nhân dân tệ từ tay mụ đàn bà béo trùng trục, chị Thường mới biết mình bị lừa. Hơn một tháng bị giam trong căn phòng 4m2, một nông dân ở tỉnh Quảng Tây (TQ) đã mua chị Thường về làm “vợ”.

Tiếng là lấy chồng nhưng ngay ngày đón dâu, Thường đã bị o ép và kinh tởm nhất là ngay cả cha chồng, em chồng cũng nhìn chị bằng cặp mắt thèm muốn.

Mẹ con chị Nguyễn Thị Thường.

Mô tả cảnh làm “vợ”, Thường thất thần như từ địa ngục trở về, lại khóc: “Em như con vật để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của ba cha con nhà chúng thôi các bác ạ. Đứa con gái thứ nhất, em cũng không biết cha nó là ai trong số 3 tên nông dân dâm loạn nọ. Đau đớn nhất là khi em mang thai bé gái thứ hai, những người tàn ác đó đang tâm bóp mũi cho đến khi cháu tắt thở bởi không đáp ứng được mong muốn có đứa con trai để nối dõi. Em chết ngất mấy lần, tự tử mấy lần mà không chết được!”.

Thế nên, khi biết mình mang thai đứa con gái kế, một lần “được” những con người lòng lang dạ thú cho đi chợ, chị Nguyễn Thị Thường quỳ sụp xuống đất van lạy một thương nhân người Việt mà chị tình cờ gặp trong chợ và được hứa giúp đỡ.

Trở về nhà “chồng”, chị Thường bày kế mang theo đứa con gái lớn đi chợ để mua quần áo cho nó rồi theo chân người thương nhân tốt bụng nọ, chạy thẳng về VN và trình báo với bộ đội biên phòng xin giúp đỡ. Kể đến đây, ngẩng gương mặt uất hờn lên, chị Thường bảo: “Các bác cứ nêu trường hợp em cho mọi người biết mà cảnh giác”.

Xã Ngư Lộc không riêng gì nạn nhân Nguyễn Thị Thường mà có tới 127 chị em bị lừa bán ra nước ngoài. Gia đình ông Nguyễn Văn Th. ở thôn Chiến Thắng là trường hợp đau xót nhất.

Vợ ông Th. cùng ba đứa con gái bị lừa bán qua Trung Quốc đã hai năm nay, đến giờ vẫn chưa có tin tức. Ông Th. hàng ngày thẫn thờ như người điên, suốt ngày khóc hờ gọi tên người thân. Bà Phạm Thị Hà, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Ngư Lộc, cho biết do địa phương có 1,7 vạn dân sinh sống trên diện tích chưa đầy ½ km2, toàn xã lại có trên 1.000 phụ nữ không có công ăn việc làm ổn định, cộng thêm hàng trăm phụ nữ có chồng chết hoặc mất tích khi đi biển… nên một số đối tượng đã lợi dụng hoàn cảnh ngặt nghèo của họ, dụ dỗ các nạn nhân đi tìm vận may nơi  xứ người.

Theo nguồn tin từ lực lượng biên phòng Thanh Hóa, trong tháng 10, Đồn Biên phòng 114 đã triệt phá hai đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em sang TQ.

Đường dây thứ nhất do Trương Thị Mai (người gốc xã Lộc Tân, huyện Hậu Lộc, lấy chồng người TQ, hiện ở Thị trấn Hoa Kiều, TP Bắc Hải) chủ mưu. Thủ đoạn của thị Mai là móc nối với một số đối tượng đồng phạm trong lãnh thổ VN đưa những phụ nữ bị lừa sang TQ trái phép theo các con đường tiểu ngạch.

Từ nguồn tin trinh sát, trong một tháng phục kích, lực lượng bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã bắt giữ thị Mai ngay khi thị đang tìm đường vào sâu trong lãnh thổ VN để phạm tội.

Đáng lên án là trong các bị can phạm tội cùng đường dây còn có Lê Thị Lan - kẻ đã đang tâm bán hai con gái và một người cháu ruột chưa đến tuổi vị thành niên. Đường dây thứ hai do Nguyễn Thị Thương (gốc xã Bình Minh, huyện Tĩnh Gia hiện thường trú ở Chống Và, Quảng Đông, Trung Quốc) cầm đầu. Thị đã kết hợp với đồng phạm Nguyễn Thị Hồng (cùng xã Bình Minh) đưa cháu Nguyễn Thị Huyên (xã Xuân Bình, Như Xuân) đi TQ bán, bị lực lượng biên phòng mai phục bắt quả tang.

Hiện cả hai vụ án đã cơ bản hoàn tất hồ sơ để khởi tố hình sự. Bộ đội biên phòng Thanh Hóa cho rằng: Ngoài một bộ phận nhẹ dạ, cả tin… bị dụ dỗ và ép buộc, không ít đối tượng bị lừa sau đó trở thành chủ mưu vì mục đích cuối cùng của chúng cũng là tiền!

Đường về gần mà xa!

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng 114, đơn vị vừa phá hai vụ buôn bán phụ nữ. Ảnh: ML.

2.300/4.000 chị em bị lừa ở Thanh Hóa mặc dù đã có “hồi âm” nhưng đường về của họ chẳng dễ dàng chút nào. Do ràng buộc tình mẫu tử nên chị em chỉ có thể về VN thăm họ hàng ít buổi rồi lại dứt áo ra đi vì “nhớ con ở bên ấy”.

Cạnh đó, số chị em bị ngược đãi, xâm hại nhân phẩm khi “vượt ngục” về nước lại đối mặt với không ít khó khăn, chưa kể dư luận xã hội đâu phải lúc nào cũng sẵn sàng bao dung, sẻ chia với những cảnh đời không may mắn.

Nhiều trường hợp khi về nước không có nơi nương tựa, thiếu tư liệu sản xuất, không đủ tư cách pháp nhân để vay vốn hoặc xin đất làm nhà, thậm chí không đăng ký được khai sinh cho “những đứa con lạc loài”.

Triển khai chương trình phòng chống buôn bán phụ nữ trẻ em, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ ở Thanh Hóa cùng các ngành chức năng liên quan đã quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho số chị em hồi gia tái hòa nhập cộng đồng, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền vạch mặt âm mưu, thủ đoạn của đối tượng buôn người, tăng cường phổ biến kiến thức về bình đẳng giới và công ước quốc tế về quyền trẻ em...

Được sự giúp đỡ của các tổ chức nhân đạo quốc tế, hàng trăm lượt hội viên phụ nữ được tập huấn nghiệp vụ truyền thông, số đối tượng có nguy cơ cao được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống.

Tuy nhiên, số tiền giải ngân vay chỉ được 1 triệu đồng/trường hợp (thời hạn chỉ 1 năm) nên cũng rất khó giúp chị em ổn định cuộc sống. Không ít nạn nhân sau khi trở về nước do quá khó khăn, không tránh nổi “miệng tiếng thế gian”, đành tiếp tục tha hương. Thế là, một lần nữa, số phận lại đẩy đưa họ theo con sóng cuộc đời!

Mai Luận-Hương Ly

Các tin, bài viết khác