Estonia: Đảng Cải cách giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chính thức

(SGGPO).- Ngày 2-3, Ủy ban bầu cử Estonia công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Quốc hội Estonia diễn ra ngày 1-3. Theo đó, Đảng Cải cách đứng đầu liên minh cầm quyền, chủ trương ủng hộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã giành chiến thắng.

Đảng Cải cách giành 28% số phiếu bầu, đảm bảo đạt 30 ghế tại Quốc hội khóa mới. Đứng thứ hai là đảng Trung tả với 25% số phiếu, tương đương 27 ghế Quốc hội. Đảng Dân chủ-Xã hội thành viên liên minh giành 15 ghế, giảm 4 ghế so với khóa trước.

Với kết quả trên, Tổng thống Toomas Hendrik Ilves dự kiến sẽ yêu cầu thủ lĩnh đảng Cải cách, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Taavi Roivas (ảnh) thành lập liên minh trong Quốc hội 101 thành viên. Đảng Cải cách mặc dù về đích ở vị trí số 1 nhưng đã mất 3 ghế so với cuộc bầu cử trước. Trong khi đó, đảng Trung tả của Thị trưởng thủ đô Tallin Edgar Savisaar có thêm một ghế khi giành được tổng cộng 27 ghế.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.