EU bất đồng khi bàn về Iran

SGGP
Ngày 17-4, tại Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ở Luxembourg, các nước thành viên khối này đã không thể thống nhất về một lệnh cấm vận mới chống Iran. 
Nhiều nước thành viên EU lo ngại một lệnh cấm vận mới sẽ vô hiệu hóa thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 6 nước (Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA). Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích JCPOA mang lại quá nhiều ưu ái cho Iran và đe dọa rút khỏi thỏa thuận này vào ngày 12-5. 

Theo Reuters, Anh, Pháp và Đức đề nghị cấm vận các quân nhân và tư lệnh của Iran giúp đỡ Chính phủ Syria nhưng Italia và Áo đã bác bỏ. Tuần trước, EU quyết định gia hạn lệnh cấm vận Iran liên quan đến nhân quyền. Các quan chức EU cho biết họ sẽ tiếp tục xem xét việc duy trì hay không JCPOA trong vài tuần tới.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa khí methane

Tên lửa mang tên Zhuque-2 (Chu Tước-2, ảnh) của Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Landspace dự kiến phóng trước giữa tháng này từ sa mạc Gobi ở Nội Mông. Theo Báo South China Morning Post, nếu thành công, đây sẽ là tên lửa đốt bằng methane đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo.