EU bất đồng khi bàn về Iran

SGGP
Ngày 17-4, tại Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ở Luxembourg, các nước thành viên khối này đã không thể thống nhất về một lệnh cấm vận mới chống Iran. 
Nhiều nước thành viên EU lo ngại một lệnh cấm vận mới sẽ vô hiệu hóa thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 6 nước (Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA). Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích JCPOA mang lại quá nhiều ưu ái cho Iran và đe dọa rút khỏi thỏa thuận này vào ngày 12-5. 

Theo Reuters, Anh, Pháp và Đức đề nghị cấm vận các quân nhân và tư lệnh của Iran giúp đỡ Chính phủ Syria nhưng Italia và Áo đã bác bỏ. Tuần trước, EU quyết định gia hạn lệnh cấm vận Iran liên quan đến nhân quyền. Các quan chức EU cho biết họ sẽ tiếp tục xem xét việc duy trì hay không JCPOA trong vài tuần tới.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cột khói cao bốc lên từ vụ nổ. Ảnh: Xinhua

Đã xác định được nguyên nhân gây nổ tại Beirut

Theo kênh truyền hình Liban LBCI, nguyên nhân của vụ nổ kinh hoàng tại thủ đô Beirut ngày 4-8 khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương là do nổ muối ammonium nitrate.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Khách sạn thuần chay đầu tiên ở Hy Lạp

Một khách sạn trên đảo Mykonos đã trở thành khách sạn thuần chay đầu tiên và duy nhất ở Hy Lạp. Từ vật dụng đến thực đơn, mọi thứ tại khách sạn đều có nguồn gốc từ thực vật và hữu cơ.