EU ghi nhận vượt biên bất hợp pháp cao kỷ lục

SGGP
Cơ quan bảo vệ biên giới Liên minh châu Âu (Frontex) cho hay số lượng các cuộc vượt biên bất hợp pháp của người di cư vào khối này trong đầu năm 2022 tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2016.

Người di cư tập trung gần cửa khẩu Bruzgi-Kuznic tại khu vực biên giới Belarus-Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Người di cư tập trung gần cửa khẩu Bruzgi-Kuznic tại khu vực biên giới Belarus-Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Washington Post, thống kê của Frontex cho thấy trong 3 tháng đầu năm có 40.300 vụ vượt biên bất hợp pháp vào EU, mức cao nhất kể từ cùng kỳ năm 2016, tăng 57% so với cùng kỳ năm 2021. Các vụ nhập cảnh bất hợp pháp vào châu Âu nhiều nhất là từ các nước Tây Balkan, chủ yếu là qua Hy Lạp và Bulgaria. Số vụ vượt biên bất hợp pháp qua 2 nước này chiếm tới 50% và chủ yếu là người di cư Syria và Afghanistan.

Theo Frontex, cũng có sự gia tăng về số vụ nhập cảnh trái phép vào EU thông qua cái gọi là “tuyến đường Đông Địa Trung Hải”, tức là qua các nước Hy Lạp, Cyprus và Bulgaria. Tuyến đường biển Manche, từ EU sang Anh cũng chứng kiến vượt biên bất hợp pháp tăng 190%  kể từ đầu năm 2021. 

 

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />