EU ghi nhận vượt biên bất hợp pháp cao kỷ lục

SGGP
Cơ quan bảo vệ biên giới Liên minh châu Âu (Frontex) cho hay số lượng các cuộc vượt biên bất hợp pháp của người di cư vào khối này trong đầu năm 2022 tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2016.

Người di cư tập trung gần cửa khẩu Bruzgi-Kuznic tại khu vực biên giới Belarus-Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Người di cư tập trung gần cửa khẩu Bruzgi-Kuznic tại khu vực biên giới Belarus-Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Washington Post, thống kê của Frontex cho thấy trong 3 tháng đầu năm có 40.300 vụ vượt biên bất hợp pháp vào EU, mức cao nhất kể từ cùng kỳ năm 2016, tăng 57% so với cùng kỳ năm 2021. Các vụ nhập cảnh bất hợp pháp vào châu Âu nhiều nhất là từ các nước Tây Balkan, chủ yếu là qua Hy Lạp và Bulgaria. Số vụ vượt biên bất hợp pháp qua 2 nước này chiếm tới 50% và chủ yếu là người di cư Syria và Afghanistan.

Theo Frontex, cũng có sự gia tăng về số vụ nhập cảnh trái phép vào EU thông qua cái gọi là “tuyến đường Đông Địa Trung Hải”, tức là qua các nước Hy Lạp, Cyprus và Bulgaria. Tuyến đường biển Manche, từ EU sang Anh cũng chứng kiến vượt biên bất hợp pháp tăng 190%  kể từ đầu năm 2021. 

 

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Khi trẻ vào trung học

“Đánh dấu sự kiện chuyển cấp đặc biệt, từ tháng 9 tới, hãng xe buýt của vùng sẽ đưa đón các bạn vào trung học. Bố mẹ sẽ không cần đưa con đến trường nữa”. 
" />