EU trừng phạt chính quyền quân sự Thái Lan

Ngày 24-6, cựu Chủ tịch đảng Puea Thai cầm quyền bị lật đổ Jarupong Ruangsuwan đã tuyên bố thành lập nhóm đối lập chính thức đầu tiên để đấu tranh nhằm khôi phục dân chủ và chống lại mọi động thái của chính quyền quân sự.

Trước đó, ngày 23-6, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã lên án việc quân đội Thái Lan tiếm quyền và nhất trí về các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền quân sự. Thông cáo của EU nêu rõ liên minh tạm ngừng cả các chuyến thăm chính thức tới Thái Lan và đình chỉ việc ký kết một thỏa thuận đối tác và hợp tác với Bangkok. Trước diễn biến mới nhất, các bộ trưởng cũng bày tỏ “cực kỳ quan ngại”, đồng thời cảnh báo sẽ xem xét lại tất cả các mối quan hệ với Thái Lan và không loại trừ việc cân nhắc áp đặt các biện pháp mạnh mẽ hơn.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hy Lạp đóng cửa địa điểm du lịch vì nắng nóng

Hy Lạp cảnh báo nắng nóng gay gắt

THX đưa tin, Cơ quan Khí tượng quốc gia Hy Lạp (EMY) cảnh báo nước này sắp trải qua một đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài trong 10 ngày tới, với nhiệt độ có thể lên tới 44°C tại vùng đất liền.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.