EU trừng phạt chính quyền quân sự Thái Lan

Ngày 24-6, cựu Chủ tịch đảng Puea Thai cầm quyền bị lật đổ Jarupong Ruangsuwan đã tuyên bố thành lập nhóm đối lập chính thức đầu tiên để đấu tranh nhằm khôi phục dân chủ và chống lại mọi động thái của chính quyền quân sự.

Trước đó, ngày 23-6, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã lên án việc quân đội Thái Lan tiếm quyền và nhất trí về các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền quân sự. Thông cáo của EU nêu rõ liên minh tạm ngừng cả các chuyến thăm chính thức tới Thái Lan và đình chỉ việc ký kết một thỏa thuận đối tác và hợp tác với Bangkok. Trước diễn biến mới nhất, các bộ trưởng cũng bày tỏ “cực kỳ quan ngại”, đồng thời cảnh báo sẽ xem xét lại tất cả các mối quan hệ với Thái Lan và không loại trừ việc cân nhắc áp đặt các biện pháp mạnh mẽ hơn.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.