Kết quả sơ bộ bầu cử ở Palestine

Fatah dẫn đầu với 47% số phiếu

Tuy phải đến cuối ngày hôm nay 26-1, kết quả sơ bộ chính thức cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp Palestine lần thứ II mới được công bố, song cho tới thời điểm hiện tại, kết quả bỏ phiếu cho thấy, phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Abbas đang vươn lên dẫn đầu với 47% số phiếu đạt được.

Tiếp sau đó là phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas với 39,5% số phiếu đạt được.

Ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, các thành viên và những người ủng hộ phong trào Fatah đã đổ ra các đường phố tại khu Bờ Tây và dải Gaza ăn mừng chiến thắng (ảnh).

Theo kết quả sơ bộ, phong trào Fatah đã giành thắng lợi, với khoảng 63 trên tổng số 132 ghế, không chiếm được đa số trong Quốc hội. Kết quả của Fatah chỉ cao hơn chút ít so với 58 ghế của đối thủ mạnh nhất là Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas.

Với kết quả này, lần đầu tiên phong trào hồi giáo theo đường lối đấu tranh cứng rắn này sẽ tham gia đông đảo vào cơ quan lập pháp của Palestine.

Tỷ lệ cử tri Palestine tham gia bỏ phiếu ngày 25-1 khá cao, đạt 77,6%. Cuộc bầu cử đã diễn ra khá suôn sẻ và không có bạo lực.

V.S (Theo VTV)

Thông tin liên quan:

Hướng tới một nhà nước Palestine độc lập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.